กฟผ.แจงกรณีกรดเกลือรั่ว ไม่มีคนบาดเจ็บ-ไม่ส่งต่อสิ่งแวดล้อม

วันที่ 06 พ.ค. 2561 เวลา 21:40 น.
กฟผ.แจงกรณีกรดเกลือรั่ว ไม่มีคนบาดเจ็บ-ไม่ส่งต่อสิ่งแวดล้อม
กฟผ.แม่เมาะ ชี้แจงกรณีกรดเกลือรั่วไหลเป็นสารเคมีปรับสภาพน้ำ ระบุเหตุดังกล่าวไม่มีผู้บาดเจ็บและไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เมื่อวันที่ 6 พ.ค.  นายอติชาติ โซวจินดา ผู้อำนวยการโครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าทดแทนโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เครื่องที่ 4-7 ชี้แจงกรณีสารเคมีกรดไฮโดรคลอริค หรือกรดเกลือ รั่วไหลว่า สารดังกล่าวออกมาในปริมาณเล็กน้อย บริเวณวาล์วจุดเชื่อมต่อตัวถังเก็บสารเคมี ซึ่งหลังเกิดเหตุหน่วยงานความปลอดภัยฯ ได้ให้คนงานที่อยู่ในรัศมี 10 เมตร ออกไปอยู่ที่จุดรวมพลและปฎิบัติตามมาตรการรักษาความปลอดภัยระดับที่ 1 และหลังหลังเข้าระงับเหตุแล้ว คนงานได้กลับเข้าไปทำงานตามปกติเมื่อเวลา 13.00 น. ทั้งนี้เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและไม่พบการสูญเสีย อีกทั้งไม่ส่งผลกระทบต่อชุมชนรอบโรงไฟฟ้าแต่อย่างใด

สำหรับกรดไฮโดรคลอริค หรือกรดเกลือ เป็นสารเคมีที่มีไว้ใช้สำหรับปรับสภาพน้ำที่ใช้ในโรงไฟฟ้า เพื่อให้มีคุณภาพก่อนน้ำไปใช้ในระบบ ทั้งนี้โครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าทดแทนโรงไฟฟ้าแม่เมาะ MMRP1 ขอยืนยันว่า ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อม ระยะก่อสร้างและระยะดำเนินการ (EHIA) อย่างเคร่งครัด โดยคำนึงถึงคุณภาพชีวิตของชุมชนและสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ