นายกฯไม่อนุมัติใครอยู่บ้านศาลป่าแหว่งเล็งปลูกป่าเพิ่มเรื่องอื่นค่อยเจรจา

วันที่ 04 พ.ค. 2561 เวลา 20:43 น.
นายกฯไม่อนุมัติใครอยู่บ้านศาลป่าแหว่งเล็งปลูกป่าเพิ่มเรื่องอื่นค่อยเจรจา
นายกฯไม่อนุมัติให้ใครอยู่บ้านศาลป่าแหว่ง เล็งปลูกป่าขึ้นมาก่อน ขอประชาชนเชื่อมั่นจะหาทางออกให้ดีที่สุด อยากเห็นกลุ่มค้านใช้สันติวิธีแก้ปัญหาไม่กดดันไปมา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวในรายการศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนว่า การสร้างบ้านพักตุลาการ บริเวณเชิงดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไม่สบายใจ ทุกคนไม่สบายใจ ครม.ไม่สบายใจ เป็นกังวลใจมาโดยตลอด เพราะมีผลกระทบกับพี่น้องคนไทยทั้งประเทศได้ติดตามข้อมูลข่าวสาร จากหน่วยงานราชการ นักวิชาการ และสื่อทุกแขนง ในทุกแง่มุม

ทั้งนี้ ไม่ว่าปัญหาจะเกิดจากใคร และเมื่อใดก็ตาม อยากให้พี่น้องประชาชนทุกคนได้มั่นใจว่ารัฐบาลและ คสช. จะพยายามทำอย่างเต็มที่ด้วยความรอบคอบ ก็ขอให้ไว้ใจเหมือนที่เคยไว้ใจมาตลอด 4 ปีที่ผ่านมาว่าเราจะต้องหา “ทางออก”ที่ดีที่สุดให้กับประเทศ หลายอย่างเกิดขึ้นมาแล้วเราไปแก้ไขอะไรแบบที่ไม่ระมัดระวังไม่ได้เพราะฉะนั้นเราต้องหาทางออกที่ดีที่สุดให้กับประเทศ

ปัจจุบันได้มอบหมายให้นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะทำงาน เข้าไปพูดคุยหารือ เพื่อหาทางออกร่วมกัน ทราบว่าการพูดคุยในปัจจุบัน เป็นไปในทิศทางที่ดี สิ่งแรกที่อยากให้ทำก่อนเลยก็คือการปลูกป่าขึ้นมาก่อนเรื่องอื่นเดี๋ยวก็พูดค่อย เจรจาหารือคณะทำงาน ฝ่ายกฎหมายมาดูกันแต่ข้อสำคัญก็คืออย่าไปแสดงความรังเกียจ ชิงชัง ข้าราชการของศาลเพราะเหล่าข้าราชการเหล่านั้นไม่ได้เป็นคนไปสร้างเอง เป็นเรื่องของนโยบายของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา

"คราวนี้ก็ต้องมาดูซิว่าเราจะบริหารจัดการกันได้อย่างไร แต่แน่นอนไม่มีใครไปอยู่แน่นอนผมก็ยังไม่อนุมัติให้ใครไปอยู่ทั้งสิ้น แล้วลองบริหารจัดการป่าดูสิ ว่ามันจะใช้เวลาในฤดูฝนหน้าจะปลูกป่าขึ้นมาได้ไหมจะทำให้พื้นที่เหล่านั้นเป็นพื้นที่ป่าได้เหมือนเดิมหรือไม่ เรื่องอื่นก็เดี๋ยวค่อยเจรจาว่ากันต่อไป อย่าเพิ่งมากดดันกันเห็นบอกจะมีการเคลื่อนไหวกันอีก ผมขอร้องนะครับ ไม่งั้นจะวุ่นวายไปทั้งประเทศ ก็มีคนมาฉวยประโยชน์เข้าไปอีก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

การเคลื่อนไหวต่างๆ อยากให้พวกเราปรับเปลี่ยนทัศนคติ มาสู่การแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี ไม่ใช่ในเชิงกดดันกันไปกันมาเพราะว่าการชุมนุมเพื่อเรียกร้องขอที่ดินเราก็ดำเนินการอยู่ ถ้าไปกดดันมากๆ ก็ทำไมได้อยู่ดี ทุกคนก็ต้องการมาก ต้องการมากที่สุดบางครั้งมันก็ต้องฟังเหตุผลกันบ้าง.