อย.สั่งระงับโฆษณา"แมรี่ เพรียว" อวดอ้างลดน้ำหนัก-ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา

  • วันที่ 28 เม.ย. 2561 เวลา 18:12 น.

อย.สั่งระงับโฆษณา"แมรี่ เพรียว" อวดอ้างลดน้ำหนัก-ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา

อย.สั่งระงับโฆษณาผลิตภัณฑ์ "แมรี่ เพรียว" หลังพบอวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนักเกินจริง และไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา พร้อมเดินหน้าดำเนินคดีผู้กระทำผิด

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ "แมรี่ เพรียว" (Marry Peaw) ซึ่งพบว่ามีการโฆษณาอ้างสรรพคุณเกินจริงผ่านสื่อสังคมออนไลน์นั้น

อย.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์อ้างสรรพคุณลดน้ำหนักทางเฟซบุ๊กชื่อ “ผู้หญิงอย่าหยุดสวยอยาก ผอม ทักมา”ภายหลังมีการเปลี่ยนชื่อเฟซบุ๊กเป็น "จี๊ด ถึง จัย มะนาวหวาน" https://www.facebook.com/veeranuch.singsatit แสดงข้อความในทำนอง "ช่วยลดน้ำหนักตอบโจทย์ทุกปัญหา ความอ้วน เปลี่ยนหุ่นเสียให้เป็นหุ่นสวย" ซึ่งข้อความเหล่านี้เป็นการโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาตและโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์มีโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และ อย. ได้สั่งระงับการโฆษณาแล้ว

นอกจากนี้ยังพบว่าผลิตภัณฑ์ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาให้ถูกต้องกับ อย.มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือ ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด

นพ.พูลลาภ กล่าวว่าขอ เตือนภัยสาวอยากผอมพึงระวัง อย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อคารมการโฆษณาจากผู้ขายโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้น้ำหนักลดลงแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย โดยยาลดความอ้วนส่วนใหญ่ออกฤทธิ์ลดความอยากอาหาร เป็นยาที่กระตุ้นประสาทส่วนกลาง การใช้จะทำให้น้ำหนักลดลงได้ขณะรับประทานยา แต่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อหยุดยา หรือที่เรียกว่า yo-yo effect และผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบบ่อย คือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ตาพร่า หากใช้ติดต่อกันนาน อาจทำให้ติดยาได้

ดังนั้นการใช้ยาเพื่อลดความอ้วน ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น อย่าซื้อยามารับประทานเอง เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองเงินแล้วยังอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนยาหรือสารอันตราย ที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ทั้งนี้ผู้ที่อยากหุ่นสวยและสุขภาพดี ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและควบคุมอาหาร ไม่กินอาหารพร่ำเพรื่อ ไม่กินจุบกินจิบ ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่หลีกเลี่ยงอาหาร หวาน มัน เค็ม รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พร้อมเตือนผู้ขายยาลดความอ้วนผ่านสื่อทุกช่องทาง ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากตรวจพบจะถูกด้าเนินคดีทันที หากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail:1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application หรือส้านักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

ที่มา http://www.fda.moph.go.th/SitePages/News.aspx?IDitem=584

 

ข่าวอื่นๆ