กลุ่มคนรักสัตว์เข้าช่วยแมวในชุมชนป้อมมหากาฬ พร้อมหาผู้อุปการะต่อ

วันที่ 26 เม.ย. 2561 เวลา 16:33 น.
กลุ่มคนรักสัตว์เข้าช่วยแมวในชุมชนป้อมมหากาฬ พร้อมหาผู้อุปการะต่อ
กลุ่มคนรักสัตว์เข้าช่วยเหลือแมวในชุมชนป้อมมหากาฬหลังถูกรื้อ เจ้าของเดิมไม่พร้อมนำไปด้วย พร้อมนำไปดูแลชั่วคราวและหาผู้อุปการะต่อ

หลังจากที่ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เข้ารื้อบ้านที่เหลือในชุมชนป้อมมหากาฬออกทั้งหมด ส่งผลทำให้กลุ่มคนรักสัตว์เป็นห่วงสัตว์เลี้ยงภายในชุมชนโดยเฉพาะแมวว่าจะมีความเป็นอยู่อย่างไร เพราะทราบว่าหลายตัวอาจจะต้องถูกปล่อยทิ้งไว้ในชุมชนไปก่อน เหตุบ้านใหม่ของชาวชุมชนที่จะย้ายไปยังไม่มีความพร้อมรองรับ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 เม.ย. กลุ่มคนรักสัตว์พร้อมจิตอาสาได้เดินทางเข้าไปยังชุมชนป้อมมหากาฬเพื่อนำกลุ่มแมวที่ตกค้างอยู่ในชุมชนประมาณ 20 ตัวไปดูแลรักษาชั่วคราวก่อนหาผู้อุปการะอย่างยั่งยืนในอนาคตแล้ว

โดย นัชญ์ ประสพสิน เจ้าของ Catster By Kingdomoftigers และเจ้าของเพจดัง ทูนหัวของบ่าว เปิดเผยว่า ได้ติดตามข่าวการรื้อบ้านในชุมชนป้อมมหากาฬ และทราบว่ามีชาวชุมชนที่ต้องย้ายออกไปแต่ยังไม่มีความพร้อมที่จะนำแมวของตัวเองที่เลี้ยงอยู่ระหว่างที่อาศัยในชุมชนป้อมมหากาฬไปเลี้ยงยังบ้านใหม่ได้เพราะยังไม่เข้าที่เข้าทาง รวมทั้งมีหลายคนติดต่อเรื่องนี้มายังที่เพจ จึงได้ติดต่อหาเครือข่ายจิตอาสา รถกะบะ กรง เพื่อมาขอนำแมวที่เหลือในชุมชนทั้งหมดไปดูแลชั่วคราว เบื้องต้นรู้ว่ามีอยู่ราว 20 ตัว

"ตามขั้นตอนที่วางไว้ จะนำแมวทั้งหมดไปยังโรงพยาบาลวิภาวดีสัตวแพทย์ ย่านประชาชื่น เพื่อไปตรวจโรค ฉีดวัคซีนป้องกันโรค พร้อมทำหมัน ก่อนที่จะนำไปกระจายพักอาศัยชั่วคราวยังโรงแรมแมวที่เป็นเครือข่ายของเรา ต่อด้วยที่แคทสเตอร์ของเรา สุดท้ายจะหาผู้มารับแมวไปอุปการะอย่างแท้จริงในภายหลัง

ทั้งนี้ทางกลุ่ม ต้องสัมภาษณ์ผู้ที่จะมาขอรับอุปการะว่าสามารถทำได้ตามหลักเกณฑ์ที่เรากำหนดหรือเปล่า เช่น สถานที่พอที่จะเลี้ยงเขาแบบระบบปิดไหม เพราะเราไม่อยากให้เขาเป็นเหมือนแมวจรจัด เจ้าของแมวเดิมก็เช่นเดียวกัน ว่าบ้านใหม่ที่จะไปอยู่นั้นเหมาะสมจะรองรับเขาหรือไม่ อย่างนักศึกษาคงไม่ให้นำแมวไปอุปการะ เพราะพวกนักศึกษาส่วนใหญ่อยู่หอพัก ไม่สะดวกจะเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น

นัชญ์ กล่าวอีกว่า เป็นห่วงอย่างเดียว คือ หากนำไปตรวจโรคแล้วพบว่า ตัวนี้เป็นโรคเอดส์แมว หรือ ลูคิเมีย จะต้องมีการแยกออกจากตัวอื่นทันทีเพราะเป็นโรคติดต่อที่รุนแรงมาก แต่เชื่อว่าคงยากเพราะแมวในชุมชนป้อมมหากาฬเป็นแมวเลี้ยงไม่ใช่จรจัด โอกาสติดโรคมีน้อย และยังมีนิสัยเชื่อง จึงน่าจะหาคนมาอุปการะได้ไม่ยาก

"พวกเรายืนยันว่ามีความพร้อมที่จะดูแลแมวชั่วคราวได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาพวกเราก็ได้เข้าไปดูแลแมวที่จตุจักรประมาณ40ตัวจนได้บ้านใหม่ไปเรียบร้อยแล้ว"เจ้าของเพจดังทูลของบ่าวกล่าว