กลุ่มคนรักสัตว์จี้"อธิบดีปศุสัตว์"ลาออก ชี้โรคพิษสุนัขบ้าระบาดจากวัคซีนด้อยคุณภาพ

วันที่ 24 เม.ย. 2561 เวลา 18:32 น.
กลุ่มคนรักสัตว์จี้"อธิบดีปศุสัตว์"ลาออก ชี้โรคพิษสุนัขบ้าระบาดจากวัคซีนด้อยคุณภาพ
กลุ่มคนรักสัตว์บุกประท้วงเรียกร้อง "อธิบดีกรมปศุสัตว์" ให้ลาออกภายใน 7 วัน ชี้โรคพิษสุนัขบ้าระบาดมีต้นตอจากวัคซีนด้อยคุณภาพ

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พร้อมกลุ่มคนรักสัตว์ ได้รวมตัวเรียกร้องให้นายสัตวแพทย์อภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ และพวกลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า จนทำให้มีผู้เสียชีวิตติดเชื้อจากโรคพิษสุนัขบ้าถึง 8 คน โดยระบุว่าต้นตอมาจากการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไม่โปร่งใส รวมทั้งยังปล่อยให้เกิดปัญหาวัคซีนด้อยคุณภาพ จนทางสำนักงานอาหารและยา(อย.)เรียกคืนกว่าล้านโด๊ส ส่งผลวัคซีนขาดแคลน

นายอัจฉริยะ กล่าวว่าได้กำหนดระยะเวลาให้อธิบดีปศุสัตว์ลาออกจากตำแหน่งภายใน7 วัน หากไม่ลาออก กลุ่มคนรักสัตว์ก็จะยกระดับการกดดันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล และกระทรวงเกษตรฯ รวมทั้งเดินหน้าร้องป.ป.ช. สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน และศาลทุจริตและประพฤติมิชอบกลางให้ดำเนินการตรวจสอบ

ทั้งนี้ทางกลุ่มมีหลักฐานการรายงานข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนให้กับหมาแมวในจังหวัดที่แพร่ระบาด ซึ่งเป็นข้อมูลที่กรมปศุสัตว์นำข้อมูลไปชี้แจงกับ นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯ เพื่อไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนก แต่กลับเป็นข้อมูลที่เท็จ

นอกจากนี้ขอให้กระทรวงเกษตรฯ เปิดเผยความคืบหน้าเอกสารการจัดซื้อและประมูลวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในปีงบประมาณ 2559-2560 ของคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงปมปัญหาการทุจริตการจัดซื้อวัคซีนพิษสุนัขบ้าและวัคซีนที่ไม่ได้คุณภาพ ได้ครบกำหนดการรายงานผลการตรวจสอบความโปร่งใสในการจัดซื้อวัคซีนวันที่23 เม.ย.ที่ผ่านมา

"กรณีวัคซีนที่ฉีดให้แก่สุนัขและแมวที่ทางกรมปศุสัตว์ได้นำมาแจกนั้นเป็นวัคซีนที่ไม่ได้รับคุณภาพซึ่งเข้าข่ายการฉ้อโกงจึงอยากให้ทางอธิบดีรับผิดชอบในเรื่องนี้"นายอัจฉริยะกล่าว

ทั้งนี้ในวันที่ 25 เม.ย.เวลา 10.00 น.นายอัจฉริยะ และสมาชิก จำนวน 50 จะเข้ายื่นหนังสือต่อรมว.เกษตรฯเพื่อเรียกร้องให้ปลดอธิบดีกรมปศุสัตว์และพวก ที่มีส่วนร่วมในการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า