กลุ่มชาวพุทธร้องเอาผิดผอ.สำนักพุทธฯกล่าวหาพระผู้ใหญ่เอี่ยวทุจริตเงินวัด

  • วันที่ 24 เม.ย. 2561 เวลา 12:40 น.

กลุ่มชาวพุทธร้องเอาผิดผอ.สำนักพุทธฯกล่าวหาพระผู้ใหญ่เอี่ยวทุจริตเงินวัด

กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน ร้องตำรวจปปป. เอาผิดผู้อำนวยการสำนักพุทธฯปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีร้องทุกข์ดำเนินคดีพระชั้นผู้ใหญ่เอี่ยวเงินทอนวัด

เมื่อวันที่ 24 เม.ย.เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) ดร.จรูญ วรรณกสิณานนท์ พร้อมด้วย น.อ.อ.วินัย เสวกวิ และ ตัวแทนกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เดินทางยื่นหนังสือต่อ พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. เพื่อเอาผิด พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) ในความผิดฐาน ม.157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีได้เข้าร้องทุกข์กล่าวหาพระชั้นผู้ใหญ่ 5 รูปมีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตเงินทอนวัด ล็อต 3

ดร.จรูญ กล่าวว่า วันนี้มาร้องเรียนต่อ ปปป. กรณี พ.ต.ท.พงศ์พร หลังจากปฏิบัติหน้าที่นอกเหนืออำนาจหน้าที่ในตำแหน่ง ผอ.พศ. ซึ่งกฎหมายไม่ได้มอบอำนาจไว้ มีเจตนาทำให้วงการคณะสงฆ์เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง เป็นที่ดูหมิ่นเหยียดหยามจากประชาชนทั่วไป เป็นเหตุให้เกิดวิกฤติศรัทธาขึ้นต่อพระสงฆ์ และอันตรายต่อความมั่นคงต่อสถาบันศาสนา

ดร.จรูญ กล่าวอีกว่า การตรวจสอบทุจริตนั้นมี สตง. ดำเนินการอยู่แล้ว ซึ่งคณะสงฆ์มีธรรมวินัยเพื่อดำเนินการตรวจสอบพระสงฆ์ด้วยกันเอง และ ฆราวาส ไม่มีสิทธิกล่าวโทษหรือวินิจฉัยแทน โดยทาง พศ. เป็นหน่วยงานสนองงานเพื่อพระพุทธศาสนาไม่ใช่มาตรวจสอบว่าถูกหรือผิดเสียเอง ทั้งนี้ หาก ผอ.พศ. จะร้องทุกข์กล่าวโทษก็ควรถอดเครื่องแบบราชการออกและมาในฐานะประชาชนธรรมดาจะดีกว่า

ด้าน น.อ.อ.วินัย กล่าวว่า ศาสนาเป็น 1 ใน 3 สถาบันหลักของชาติ และเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ โดยเรื่องเงินทอนนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำเงินมาถวายพระและนำเงินกลับไป แต่สุดท้ายมาโยนความผิดให้พระสงฆ์ ซึ่งเรื่องดังกล่าว ผอ.พศ. และ พระสงฆ์ ควรเป็นโจทย์ยื่นฟ้องหาผู้กระทำความผิดมากกว่า ไม่ใช่มาดำเนินคดีกับพระสงฆ์

พล.ต.ต.กมล กล่าวว่า เบื้องต้นรับเรื่องไว้ตรวจสอบและให้พนักงานสอบสวน ปปป. ดำเนินการสอบคำให้การผู้ร้องทุกข์ ก่อนพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน จะเดินทางไปสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกร้องให้ปลด พ.ต.ท.พงศ์พร ออกจากตำแหน่ง ผอ.พศ. เพราะขาดคุณสมบัติในตำแหน่ง หากอยู่ต่อไปยิ่งทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นในคณะสงฆ์

ข่าวอื่นๆ