ตระการตาริ้วขบวนกิจกรรมครบ236ปีกรุงรัตนโกสินทร์

วันที่ 21 เม.ย. 2561 เวลา 20:15 น.
ตระการตาริ้วขบวนกิจกรรมครบ236ปีกรุงรัตนโกสินทร์
บรรยากาศริ้วขบวนแห่งาน "ใต้ร่มพระบารมี 236 ปีกรุงรัตนโกสินทร์" แสดงความรุ่งเรืองตลอด10รัชกาล

บรรยากาศขบวนแห่งาน "ใต้ร่มพระบารมี 236 ปีกรุงรัตนโกสินทร์" โดยขบวนได้เคลื่อนจากลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ผ่านถนนราชดำเนินกลาง สนามหลวงและสิ้นสุดที่โรงละครวังหน้า เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 236 ปีการก่อตั้งกรุงรัตนโกสินทร์

สำหรับขบวนทั้ง 11 ริ้วขบวน ได้แก่ เฉลิมฉลอง 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 1 สร้างบ้านแปงเมือง ก็มีดารานักแสดงชื่อดัง เต้ย พงศกร มาร่วมแสดงเป็นแม่ทัพเอก รัชกาลที่ 2 ฟูเฟื่องวรรณกรรม ขบวนถ่ายทอดผ่านการแสดงโขนชุด พระรามข้ามสมุทร รัชกาลที่ 3 เลิศล้ำเศรษฐกิจ แสดงความสัมพันธ์ค้าขาย ระหว่างไทยจีน รัชกาลที่ 4 แนวคิดอารยะ จำลองพระนครคีรี อัจริยภาพด้านวิทยาศาสตร์ และขบวนนี้ก็มีนักแสดงสาวชื่อดังปราง กัญญ์ณรัณ วงศ์ขจรไกล เข้าร่วมด้วย รัชกาลที่ 5 วัฒนะสู่สากล ขบวนเป็นรูปรถไฟ เป็นสาธารณูโภคพื้นฐานที่ริเริ่มขึ้นในสมัยนี้

รัชกาลที่ 6 มากล้นการศึกษา ซึ่งนักแสดงมาจากนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักเรียนจากโรงเรียนวชิราวุธ เข้าร่วม รัชกาลที่ 7 ประชาธิปไตย มีการแสดงเดี่ยวระนาดเอกจากนักดนตรีฝีมือดีด้วย รัชกาลที่ 8 นำไทยสามัคคี จำลองเยาวราช สมัยครั้งรัชกาลที่ 8 เสด็จประภาสสำเพ็งเพื่อขจัดความขัดแย้งระหว่างชาวไทย-จีนในเวลานั้น รัชกาลที่ 9 พระบารมีเปี่ยมล้น ริ้วขบวนเป็นเรือสุพรรณหงส์จำลอง นำเสนอการรื้อฟื้นพระราชพิธี กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค และรัชกาลที่ 10 ประชาชนเปี่ยมสุข มีการนำกิจกรรมต่างๆ ที่ทรงได้ ริเริ่มและสานต่อ เช่นกิจกรรมจิตอาสา กิจกรรม bike for Dad มาร่วมในชุดการแสดงด้วย

นอกจากนี้ภายในงานดังกล่าวยังมีการจัดกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมในหลายพื้นที่รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ระหว่างวันที่ 21 - 25 เมษายน 2561