สาวร้องแฟนหนุ่มเจอผู้คุมเรือนจำซ่อม-ทำร้ายจนเสียชีวิต ถามมีอำนาจทำขนาดนั้นเลยหรือ?

  • วันที่ 20 เม.ย. 2561 เวลา 12:47 น.

สาวร้องแฟนหนุ่มเจอผู้คุมเรือนจำซ่อม-ทำร้ายจนเสียชีวิต ถามมีอำนาจทำขนาดนั้นเลยหรือ?

หญิงสาวร้องเรียน "แหม่มโพธิ์ดำ" แฟนหนุ่มเจอผู้คุมเรือนจำซ้อม-ซ่อม จนเสียชีวิต ร่างกายบอบช้ำอย่างหนัก ตั้งคำถามถึงอำนาจหน้าที่ของจนท.

เมื่อวันที่ 20 เม.ย. สังคมออนไลน์ให้ความสนใจเรื่องราวที่ถูกเผยเเพร่โดยเพจเฟซบุ๊ก "แหม่มโพธิ์ดำ" โดยหญิงสาวรายหนึ่งร้องเรียนเข้ามาว่า แฟนเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำกลางสมุทรปราการ เเละถูกผู้คุมซ้อมจนเสียชีวิต ร่างกายเต็มไปด้วยบาดเเผล โดยตั้งคำถามว่า เจ้าหน้าที่ผู้คุมมีสิทธิทำร้ายร่างกายลงโทษผู้อื่นจนเสียชีวิตเลยหรือ

เนื้อหาทั้งหมดระบุว่า

เมื่อเย็นวันที่ 18 เมษายน 2561 เจ้าหน้าที่จากทางเรือนจำโทรมาแจ้งว่า แฟนของหนูได้เสียชีวิต ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ซึ่งหนูงง และไม่เชื่อเพราะหนูเพื่งไปเยี่ยมเค้ามาเมื่อเช้าวันจันทร์ เค้ายังมีอาการร่าเริง พูดคุย ปกติดี แต่เย็นวันที่ 18 เจ้าหน้าที่กลับโทรมาแจ้งว่าเสียชีวิต หนูเลยได้ประสานไปทางร้อยเวรเจ้าของคดี จึงได้ทราบว่าร่างของผู้เสียชีวิต อยู่ที่โรงพยาบาลบางบ่อ จึงได้เดินทางเข้าไปดู

เมื่อได้เห็นร่างที่นอนอยู่ หนูตกใจมาก ตามตัวมีรอยเขียว ช้ำ มาก จนเป็นสีม่วงทั้งแผ่นหลัง แขนซ้ายทั้งแขนมีรอยเขียว รอยถลอก หลังหูซ้ายมีรอยคล้ายโดนตี ข้อมือ 2 ข้างมีรอยเหมือนถูกมัดมือ นิ้วมือช้ำ บวม ขามีรอยเหมือนโดนตี

เบื้องต้นสอบถามจากผู้คุมที่พาแฟนหนูมาร.พ. บอกว่าเค้าโดนซ่อม โดนทั้งหมด 18 คน แต่เสียชีวิตคนเดียว แล้วเค้าก็บอกว่าการซ่อมคือการฝึกวินัย มีลุกนั่ง กลิ้งไปกับพื้น แต่บาดแผล ตามร่างกายที่พบ มันไม่สอดคล้องกับสิ่งที่เจ้าหน้าที่พูด คำถามคือ ผู้คุมในเรือนจำมีสิทธิ ทำแบบนี้กับกับผู้ต้องขังได้หรอ?

ทำร้ายร่างกายจนถึงความตายได้หรอ ถ้าผู้ต้องขังทำผิด ทำไมไม่ใช้กระบวนการทางกฎหมายเข้ามาตัดสิน ตีเค้าจนตายแบบนี้ได้หรอ ซึ่งผลการชันสูตรเบื้องต้นจากสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจแจ้งว่า ขาดอากาศหายใจเนื่องจากสำลักอาหาร และมีบาดแผลตามร่างกายจำนวนมาก

จากที่ได้พูดคุยกับแพทย์ที่ทำการชันสุท หมอได้บอกว่าเค้าสำลักอาหารจริง แต่สาเหตุของการสำลักอาหารคือมาจากการโดนซ้อม หรือโดนกระทำรุนแรงกับร่างกาย ทำให้อาหารที่อยู่ในกระเพาะอาหารมาอุดหลอดลม บวกกับบาดแผลจำนวนมากในร่างกาย เค้าถูกทำร้ายอย่างแน่นอน

นี่หรอคะคือสิ่งที่ผู้คุมทำกับผู้ต้องขังที่ช่วยเหลืองานภายในเรือนจำ ผู้ต้องขังที่ใกล้พ้นโทษ เรือนจำมีหน้าที่ควบคุม ดูแล เพื่อให้ผู้ต้องขังได้ออกมาประคนดีของสังคมไม่ใช่หรอ โทษร้ายแรงแค่ไหนกันถึงต้องทำกันถึงขนาดนี้ ถ้าเป็นคนที่คุณรักคนในครอบครัวคุณบ้างละ คุณจะรู้สึกยังไง คนในครอบครัว พ่อ แม่ ที่เกษียณ ลูกอีก 3 คน ที่รอคอยวันที่ลูกจะได้กลับบ้านเพื่อไปอยู่กันเป็นครอบครัว เพื่อกลับไปเป็นเสาหลักของครอบครัวอีกครั้ง คนเคยทำผิดไม่ใช่ว่าจะเป็นคนเลวเสมอไป หนูอยากขอความเป็นธรรมคะ ต้องการเอาตัวคนผิดมาลงโทษ เค้าจะได้ไม่ไปทำแบบนี้กับใครอีก อยากให้รายนี้เป็นรายแรกและรายสุดท้าย ช่วยๆกันนะคะ" 

ข่าวอื่นๆ