จับแก๊งต่างชาติกรีดกระเป๋าคนเล่นสงกรานต์ข้าวสาร ยึดสมาร์ทโฟนถูกขโมย25เครื่อง

  • วันที่ 17 เม.ย. 2561 เวลา 13:08 น.

จับแก๊งต่างชาติกรีดกระเป๋าคนเล่นสงกรานต์ข้าวสาร ยึดสมาร์ทโฟนถูกขโมย25เครื่อง

ตำรวจท่องเที่ยวจับชาวเวียดนาม-กัมพูชากรีดกระเป๋าชิงทรัพย์นักท่องเที่ยวเล่นสงกรานต์ที่ถนนข้าวสาร ยึดสมาร์ทโฟน 25 เครื่อง เงินสดเกือบ 3 หมื่น

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.เสนิต สำราษสำรวจกิจ ผบก.น.1 พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. และ พ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ชนะสงคราม แถลงผลจับกุม นายพง วิน ไล ชาวเวียดนาม และ นายตุย เวน และ นางสาวตุย จันทืน ชาวกัมพูชา พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนยี่ห้อต่างๆ จำนวน 25 เครื่อง เงินสด จำนวน 6,700 บาท เงินสดสกุลต่าง ประเทศ จำนวน 20,000 บาท ซองพลาสติกแบบกันน้ำ จำนวน 3 ใบ กระเป๋าสตางค์สีดำ 2 ใบ กระเป๋าสะพาย 1 ใบ บัตรเครดิตธนาคารต่างๆจำนวนหลายใบ และใบมีดคัตเตอร์ จำนวน 7 ใบ โดยสามารถจับกุมได้ที่ บริเวณหน้าร้านอาหารต้มยำกุ้ง ถนนข้าวสาร แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กรุงเทพ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงเทศกาลสงกรานต์ กระทั่งได้รับแจ้งว่า แก๊งเวียดนามดังกล่าว ได้ลงมือก่อเหตุลักทรัพย์นักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ กระทั่งเมื่อวันที่ 15 เม.ย. ผู้เสียหายชาวไทย ให้การว่า เดินทางมาเล่นสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารกับแฟนหนุ่ม โดยก่อนเกิดเหตุตนเองเดินสาดน้ำมาจนถึงหน้าร้านอาหารต้มยำกุ้ง ระหว่างนั้นเหมือนมีคนมาโดนตัวบริเวณที่คล้องซองกันน้ำที่เก็บโทรศัพท์มือถือและเงินสด จึงทำการสำรวจทรัพย์สินจนพบว่าซองกันน้ำโดนคนร้ายเป็นชายกรีดเอาโทรศัพท์และเงินสดไปแล้ว และกำลังพยายามแหวกฝูงชนเพื่อหลบหนี ตนเองจึงร้องโวยวายพร้อมบอกให้แฟนหนุ่มช่วยเหลือไล่จับคนร้าย จนแฟนหนุ่มและพลเมืองดีช่วยกันจับกุมตัวคนร้ายไว้ได้ ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาพบเหตุและควบคุมตัวคนร้ายไป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกอีก 2 คน คือนายบอย และน.ส.เหนียว ชาวกัมพูชา ร่วมก่อเหตุ โดยนัดเจอกันบริเวณพื้นที่จัดงานสงกรานต์ถนนข้าวสาร ซึ่งวิธีก่อเหตุก็จะเดินตะเวนดูเหยื่อที่เป็นผู้หญิงที่จะสะพายซองกันน้ำไว้ด้านข้างตัว จากนั้นจะเป็นลงมือกรีด ส่วนเพื่อนอีกสองคนจะสลับกันบังและรับของที่ขโมยมา ก่อนจะแยกย้ายกันหลบหนี แล้วมานัดพบกันที่ห้องพัก ย่าน อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เพื่อแบ่งทรัพย์สินที่ขโมยมา

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า กลุ่มคนพวกนี้ต้องฝึกฝนการคีบบุหรี่ เพื่อไม่ให้เหยื่อรู้ตัว ซึ่งการกระทำเช่นนี้ถือเป็นผลเสียต่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยตำรวจก็จะดำเนินการจับกุมทุกกรณี โดยขอให้นักท่องเที่ยวมั่นใจในการเที่ยวเมืองไทย และขอให้ระมัดระวังทรัพย์สินในเบื้องต้นให้ดี จะเห็นว่ากรณีนี้ คนร้ายมาหลายคนเพื่อเบียดผู้เสียหายก่อนลักทรัพย์สินไม่ให้รู้ตัว โดยทำเป็นขบวนการ อย่างไรก็ตามการป้องกันในเบื้องต้นในการเล่นน้ำสงกรานต์ คือ การนำซองกันน้ำใส่ในเสื้อ เพื่อป้องกันการก่อเหตุ

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหาข้อหาร่วมกันลักทรัพย์โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์นั้น กับ นายพง วิน ไล ส่วน นายตุย เวน และ นางสาวตุย จันทืน ชาวกัมพูชา แจ้งข้อหาหลบหนีเข้าเมืองและมิไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ส่วนนายบอย และน.ส.เหนียว ฝ่ายสืบสวนกำลังเร่งติดตามผู้ต้องหาทั้งสองมาดำเนินคดีต่อไป

ภาพ :www.policenews.co.th

ข่าวอื่นๆ