"ครูชินกร" ให้นักเรียนสอบได้ที่ 1 ทั้งห้อง เน้นทักษะความสามารถมากกว่าคะเเนน

วันที่ 31 มี.ค. 2561 เวลา 13:07 น.
"ครูชินกร" ให้นักเรียนสอบได้ที่ 1 ทั้งห้อง เน้นทักษะความสามารถมากกว่าคะเเนน
คุณครูชินกร พิมพิลา เผยผลการประเมินเด็กนักเรียนในรูปแบบใหม่ ไม่ได้เน้นที่คะแนน แต่ระบุชัดเจนว่าแต่ละคนมีความถนัดด้านไหนบ้าง

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. สังคมออนไลน์พากันให้ความสนใจวิธีคิดเเละเเนวทางปฏิบัติอันน่าสนใจของคุณครู ชินกร พิมพิลา จากโรงเรียนบ้านนาสีนวล จังหวัดสกลนคร ที่ประเมินเด็กนักเรียนจากความสามารถเเละความถนัดของเเต่ละคน มากกว่าการเน้นไปที่คะเเนนในเเต่ละวิชาเท่านั้น

ครูชินกร เผยว่า ก่อนหน้าที่จะประกาศผลการเรียน เด็ก ๆ ต่างสนใจแต่ว่าจะสอบได้อันดับเท่าไหร่ แต่เมื่อเปิดดูก็จะเห็นว่าตัวเองได้ที่ 1 ในด้านใดด้านหนึ่ง เมื่อเป็นแบบนี้ต่อไปเด็กก็ไม่ต้องสนใจมาวัดว่าใครคะแนนสูงกว่ากันเพราะแต่ละคนก็มีถนัดเเละความแตกต่างกันนั่นเอง

ภาพที่คุณครูโพสต์ลงนั้น เป็นรายละเอียดของเด็กเเต่ละคน ที่เเสดงให้เห็นว่า เก่งด้านไหน เช่น เก่งด้านวิชาการนำเสนอโครงงานวิทยาศาสตร์ , เก่งการช่วยครูสอนรุ่นน้อง , หาปลาเก่ง , นวดฝ่าเท้าเก่ง , ตีกลองยาวเก่ง , ย้อมสีธรรมชาติเก่ง

"ประกาศผลสอบแล้วนะเด็ก ๆ  พรุ่งนี้ครูรอแจกประกาศผล ไม่เรียงลำดับความเก่ง แต่ทุกคนเก่งในแบบที่แตกต่างกันและมีความเฉพาะด้าน ที่โอเน็ตไม่ได้วัดพวกเธอ" ชินกรระบุ