รมว.เกษตรสั่งปศุสัตว์แจงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าต่อประชาชนทุกวัน

  • วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 16:54 น.

รมว.เกษตรสั่งปศุสัตว์แจงสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าต่อประชาชนทุกวัน

รมว.เกษตรฯสั่งกรมปศุสัตว์ ตั้งวอร์รูมรายงานสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าต่อประชาชนทุกวัน อย่าปิดบังข้อมูล

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ ตั้งวอร์รูมและรายงานสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าให้ประชาชนได้รับทราบทุกวัน เพื่อลดความตระหนกของประชาชน  ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้เร่งชี้แจงกับประชาชน เพราะโดยศักยภาพของกรมปศุสัตว์สามารถทำได้

"ให้เร่งดูแลแก้ไขปัญหา  ต้องให้ประชาชนรับรู้ถึงสถานการณ์จริงๆ เป็นอย่างไร อย่าปิดบังข้อมูล  และผมสั่งให้ กรมปศุสัตว์ แถลงข่าวต่อสาธารณะชนทุกวันช่วงเช้าเวลา 10.00 น. ให้รายงานสถานการณ์ของโรคโดยรอบ24ชม. ว่ามีคนและสัตว์ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่ รวมทั้งคนป่วยเดิมที่ติดเชื้อ กลับบ้านได้แล้วกี่ราย ปริมาณสัตว์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเท่าไหร่ต่อวัน ซึ่งล่าสุดกรมปศุสัตว์ แจ้งว่าหมา- แมวจรจัด ได้ฉีดวัคซีนไปกว่า1ล้านตัวทั่วประเทศ ทำให้โรคไม่แพร่กระจายไปมากกว่าปัจจุบันนี้"นายกฤษฏากล่าว

ทั้งนี้มีรายงานว่า  รมว.เกษตรฯได้กำชับให้กรมปศุสัตว์ต้องชี้แจงข้อพาดพิงทุกประเด็น ทั้งในเรื่องของคุณภาพวัคซีน พันธกิจในหน้าที่การฉีดยาระหว่างกรมและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงกรณีพาดพิงว่ามีบริษัทนำเข้ายาบางรายสนิทสนมกับอดีดผู้บริหารของกรมปศุสัตว์ เพื่อให้สังคมรับทราบว่าไม่เกี่ยวข้องกับกรม

ข่าวอื่นๆ