"ศศิน" เล็งขอ "บิ๊กแป๊ะ" เปลี่ยนพนง.สอบสวนเหตุคดี "เปรมชัย" ไม่คืบ

  • วันที่ 05 มี.ค. 2561 เวลา 14:13 น.

"ศศิน" เล็งขอ "บิ๊กแป๊ะ" เปลี่ยนพนง.สอบสวนเหตุคดี "เปรมชัย" ไม่คืบ

ศศิน เฉลิมลาภ เรียกร้องให้จนท.เร่งรัดทำคดีนายเปรมชัย – เตรียมขอพบ ผบ.ตร.เสนอเปลี่ยนตัวเจ้าหน้าที่เหตุคดีไม่คืบทั้งที่พยานหลักฐานชัด

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.  นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร แถลงการณ์เพื่อติดตามการดำเนินคดีกับ นายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ พร้อมพวกรวม 4 คน คดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ว่า จนวันนี้ผ่านมา 1 เดือน การสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องยังดำเนินไปอย่างล่าช้า ทางมูลนิธิจึงขอเรียกร้องดังนี้

1.เมื่อพิจารณาจากพฤติการณ์แห่งคดีพบข้อเท็จจริงว่า นายเปรมชัยและพวก ได้ลักลอบนำอาวุธเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตั้งแต่แรก จึงแสดงให้เห็นว่า มีเจตนาเข้าไปล่าสัตว์ตั้งแต่แรก โดยไม่ได้เพื่อการพักผ่อนอย่างที่กล่าวอ้าง พร้อมกันนี้ยังตรวจพบซากสัตว์ป่าคุ้มครองและอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก จึงเป็นพยานหลักฐานชัดเจนว่า นายเปรมชัยและพวก ได้กระทำความผิดสำเร็จแล้ว

2.จากพฤติการณ์และพยานหลักฐาน เห็นได้ชัดว่าคดีนี้ไม่ได้ซับซ้อน จึงขอเร่งรัดให้ฝ่ายที่รับผิดชอบในการดำเนินคดี โดยเฉพาะตำรวจ เร่งรัดการดำเนินการเพื่อสรุปสำนวนทางคดี พร้อมส่งไปยังอัยการและส่งฟ้องศาลอย่างรวดเร็ว อย่าพยายามบ่ายเบี่ยงเบนประเด็นการสอบสวน

3.ขอให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรัฐบาล เร่งรัดติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิด และตรวจสอบสำนวนคดีอย่างรอบคอบก่อนส่งฟ้อง

4.ขอให้รัฐบาลและหน่วยงานเอกชน ออกมายืนเคียงข้างประชาชน เพื่อสนับสนุนกิจกรรมทางอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และร่วมกันประณามผู้กระทำที่เจตนาทรัพยากร เพื่อให้เกิดตัวอย่างที่ดีในสังคมอนาคตต่อไป

นายศศิน กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้ประชาชนเกี่ยวกับการดำเนินคดีฆ่าล่าสัตว์ป่าคุ้มครองของนายเปรมและพวก จึงเตรียมทำเรื่องขอเข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บังคับบัญชาตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากคดีดังกล่าวมีการล่าช้า หรือหากยังไม่มีการสั่งฟ้อง จะขอเสนอให้เปลี่ยนตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนี้อาจจะยื่นเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ รับไว้เป็นคดีพิเศษ แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับวันที่ 26 มี.ค.นี้ ว่าทาง พล.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. จะส่งสำนวนคดีหรือไม่ ถ้าในสำนวนคดีจากตำรวจไม่มีข้อหาเจตนาฆ่าหรือล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง ก็เชื่อว่าสังคมไทยคงไม่ยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

 

 

ภาพเพิ่มเติมจากเพจ ศศิน เฉลิมลาภ

ข่าวอื่นๆ