คุก 1 เดือน ‘พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์’ ยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ

  • วันที่ 27 ก.พ. 2561 เวลา 12:35 น.

คุก 1 เดือน ‘พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์’ ยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษา จำคุก 1 เดือน "พงศ์พัฒน์" อดีตผบช.ก.ไม่แสดงทรัพย์สินที่ดิน-ห้องชุด

เมื่อวันที่  27 กพ. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษา ในคดีที่ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ หรือ พล.ต.ท. พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อายุ 64 ปี อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ( ผบช.ก.) ในคดีหมายเลขดำ อม.250/2560 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ( ป.ป.ช.) ยื่นฟ้อง พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ จงใจแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จรวม 59 รายการ ประกอบด้วย ที่ดิน 53 แปลงและห้องชุด 6 ห้อง ภายหลังอดีต ผบช.ก.ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยศาลพิพากษาให้จำคุก 2 เดือน และมีคำสั่งห้ามดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นเวลา 5 ปี นับจากพ้นตำแหน่ง ผบช.ก. เมื่อวันที่ 23 พ.ย.57

ทั้งนี้ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ให้การรับสารภาพ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี มีเหตุให้บรรเทาโทษจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ 1 เดือน พร้อมให้นับโทษจำคุกต่อจากคดีอาญาที่ศาลอาญาเคยพิพากษาตัดสินมาแล้ว 4 สำนวนด้วย

สำหรับ “พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์” ก่อนหน้านี้ถูกฟ้องและพิพากษาคดีอาญา รวม 7 สำนวนเมื่อปี 2558 ในความผิดฐาน หมิ่นเบื้องสูง , คดีเรียกรับส่วยแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจในบช.ก , คดีเรียกรับส่วยน้ำมันเถื่อน , คดีลักลอบเปิดบ่อนการพนันย่านพระราม 9 , คดีร่วมกันฟอกเงิน , คดีกระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ , คดีลักลอบครอบครองโบราณวัตถุ และคดีรับของโจร รวมจำคุกทั้งสิ้น 36 ปี 3 เดือน

ข่าวอื่นๆ