ดีเอสไอตั้งกก.สอบวินัยร้ายแรงซี 9 ข่มขืนนักธุรกิจสาว

วันที่ 16 ก.พ. 2561 เวลา 11:50 น.
ดีเอสไอตั้งกก.สอบวินัยร้ายแรงซี 9 ข่มขืนนักธุรกิจสาว
ดีเอสไอแจง กระทรวงยุติธรรม ตั้งกก.สอบวินัยร้ายแรงซี 9 ข่มขืนนักธุรกิจสาวอสังหาฯ ชี้ ผู้เสียหายมีสิทธิ์ฟ้องอาญาได้ แต่ต้องรอผลคดีอาญาประกอบการสอบสวนวินัย

เมื่อวันที่ 16 ก.พ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)ออกเอกสารข่าวชี้แจงกรณีสาวนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ อายุ 38 ปีรายหนึ่ง เข้าร้องขอความเป็นธรรมที่กองบังคับการปราบปราม เนื่องจากถูกข้าราชการระดับซี 9 สังกัดกรมสอบสวนคดีพิเศษข่มขืนกระทำชำเรา พร้อมทั้งข่มขู่จะนำภาพลับไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียว่า สาวนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายดังกล่าวได้เคยเข้ามาร้องขอความเป็นธรรมต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว เมื่อเดือนก.พ.60 แต่เนื่องจากผู้ถูกร้องเรียนเป็นข้าราชการระดับ 9 (เชี่ยวชาญ) ดังนั้น การพิจารณาดำเนินการทางวินัยจึงอยู่ในอำนาจของปลัดกระทรวงยุติธรรม

กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้รายงานเรื่องดังกล่าวไปยังปลัดกระทรวงยุติธรรมเพื่อพิจารณา และปลัดกระทรวงยุติธรรมมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เมื่อเดือนเม.ย.60 ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับข้าราชการรายดังกล่าวแล้ว โดยอยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะกรรมการ ส่วนที่ผู้เสียหายใช้สิทธิฟ้องคดีอาญาเองที่ศาลจังหวัดพัทยา และขอความเป็นธรรมต่อกองบังคับการปราบปราม ก็เป็นสิทธิ์ทางอาญาที่ผู้เสียหายสามารถทำได้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งการสอบสวนความผิดทางวินัยเรื่องนี้ก็ต้องนำผลของคดีอาญามาประกอบการพิจารณาด้วย  ซึ่งต้องทำความจริงให้ปรากฏและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งนี้ หากผลการสอบสวนทางวินัยมีความคืบหน้า กรมสอบสวนคดีพิเศษจะแจ้งให้ทราบต่อไป