กกต.เผยไอเดียแจกเงิน 10,000 บ. หากใครพบการซื้อเสียง

  • วันที่ 01 ก.พ. 2561 เวลา 18:37 น.

กกต.เผยไอเดียแจกเงิน 10,000 บ. หากใครพบการซื้อเสียง

กกต. ผุดไอเดียแจกเงิน 10,000 บาท หากพบหลักฐานการซื้อเสียง เผยตัวเลขงบเลือกตั้ง 5,800 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า ภายใน 1-2 วัน จะได้รับร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่ง กกต. ต้องจัดทำประเด็นโต้แย้งเพื่อเสนอต่อที่ประชุม กกต.  เบื้องต้นเห็นว่าประเด็นที่มีความเป็นไปได้ที่จะต้องทำความเห็นโต้แย้ง คือ ระยะเวลาลงคะแนน ระหว่าง 07.00 - 17.00 น.

พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ระบุว่า ส่วนตัวเห็นว่าการจัดการเลือกตั้งในวันอาทิตย์ ส่วนใหญ่ผู้ใช้สิทธิ์คงไม่มีใครตื่นตั้งแต่ตีห้ามาเลือกตั้ง รวมถึงข้อจำกัดของพื้นที่ห่างไกลอีก และที่สำคัญประเด็นนี้ไม่ผ่านการรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา 77 กำหนดไว้ จึงไม่ทราบว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการจัดมหรสพในการหาเสียง ไม่แน่ใจว่ามีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนหรือไม่ เพราะเมื่อมีมหรสพอาจจะถือเป็นการจูงใจ ทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ และยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น หากเป็นอย่างนั้นก็ไม่ต่างกับไม่ปฏิรูป เพราะเป็นเหมือนการหาเสียงแบบเดิม ทั้งที่เรื่องนี้ กกต. มองว่า พยายามจะลดค่าใช้จ่ายของพรรคการเมือง เพื่อไม่ให้ระบบทุนเข้ามาแทรกแซง และไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำกัน ซึ่งพรรคการเมืองเองก็เห็นด้วย แต่พอมีการแก้ไขให้สามารถจัดมหรสพได้ ก็อาจจะทำให้มีคำถามว่าจะมีปัญหาเรื่องความเท่าเทียมกันหรือไม่

พ.ต.อ. จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า มีแนวความคิดลดค่าใช้จ่ายของพรรคการเมือง เพื่อไม่ให้ทุนสามานย์เข้ามาในระบบการเมือง แล้วทำการเมืองพัง ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการจัดเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งนี้ จึงใช้เงินประมาณ 5,800 ล้านบาท เพื่อใช้ในส่วนที่ กกต. ต้องทำแทนพรรคการเมือง เช่น การปิดประกาศหาเสียง, การจัดเวทีหาเสียงให้ผู้สมัคร รวมไปถึงค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับผู้ตรวจการเลือกตั้งด้วย

ส่วนการจัดการเรื่องการซื้อเสียงนั้นมีหลายเรื่องเพิ่มขึ้นมา ทั้งการให้พนักงานสืบสวนไต่สวนของ กกต. มีอำนาจออกหมายเรียกพยานที่เกี่ยวข้องได้ หากไม่มาก็จะมีความผิดอาญา มีการตั้งกองทุนปราบทุจริตเพื่อเป็นกองทุนที่ให้สินบนรางวัลที่ให้กับคนที่แจ้งเบาะแส หากพยานหลักฐานนั้นนำไปสู่การเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือให้ใบแดง จะจ่ายกรณีละ 10,000 บาท เรื่องนี้ก็เป็นการให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม และให้ทำบัญชีคนแจกเงินซื้อเสียงไว้ด้วย ว่าเป็นใคร เป็นลูกน้องใคร เพราะเวลาจะมีการซื้อเสียง จะมีการจ่ายเงินผ่านคนเหล่านี้

ข่าวอื่นๆ