อาชีวะอุบลฯ คว้าแชมป์โลกแกะสลักหิมะ 2 สมัยซ้อน

วันที่ 08 ม.ค. 2561 เวลา 08:49 น.
อาชีวะอุบลฯ คว้าแชมป์โลกแกะสลักหิมะ 2 สมัยซ้อน
วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ผลงานสัตว์ป่าหิมพานต์สุดวิจิตร

วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี รายงานว่า นักศึกษาของพวกเขาได้คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ณ มหาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น เมืองฮาร์บิ้น มณฑลเฮย์หลงเจียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นแชมป์สมัยที่ 9 ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ผ่านมา 

การแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ (The 10 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2018) ณ มหาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2561 มีทีมที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 55 ทีม 12 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมีทีมที่เข้าร่วมแข่งขันจำนวน 3 ทีม ได้แก่ ทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี และวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ

ผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีมจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ดีกรีแชมป์เก่า เมื่อปีที่ผ่านมา ในปีนี้สามารถคว้า 2 รางวัลเกียรติยศเป็นของขวัญมาฝากคนไทยได้สำเร็จ ได้แก่ รางวัลชนะเลิศและรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือใช้เทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) สร้างสถิติรักษาแชมป์2สมัยติดต่อกัน และเป็นสมัยที่ 9 ให้กับประเทศไทย

โดยนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ที่เข้าแข่งประกอบด้วย นายกฤษณะ คบสหาย นายธนศักดิ์ พิพัฒน์ นายธนากร ศักดิ์สิงห์ และนายอภิสิทธิ์ ศรชัย นักเรียน ปวช.3 สาขาวิจิตรศิลป์ ทำการแกะสลักหิมะด้วยการนำแนวความคิดมาจากป่าหิมพานต์ คติพุทธศาสนาและฮินดู ในชื่อผลงานที่ว่า “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี”

ส่วนวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุราษฎร์ธานี แกะสลักภาพไก่ชนพื้นบ้านและวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ แกะสลักภาพสัตว์นำโชค เต่าและมังกร คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ร่วมกัน

ทั้งนี้ทีมแชมป์โลก จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จะเดินทางออกจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 9 ม.ค. เดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิในเวลา 14.00 น. ของวันเดียวกัน

 

 

ข้อมูลและภาพจาก สวท.อุบลราชธานี แฟนเพจ , มนฤดี สุวรรณกูฏ วอศ.อุบลฯ