ตร.แจงออกเงินค่าปรับให้ก่อน เลยให้โอนคืนเข้าบัญชีส่วนตัวภายหลัง

วันที่ 30 ธ.ค. 2560 เวลา 21:46 น.
ตร.แจงออกเงินค่าปรับให้ก่อน เลยให้โอนคืนเข้าบัญชีส่วนตัวภายหลัง
เพจตำรวจ สภ.ขุนทะเล ชี้แจงกรณีสาวโพสต์อ้างเงินสดไม่พอจึงโอนเข้าบัญชีส่วนตัวตำรวจนั้น เพราะประชาชนยืมเงินเพื่อจ่ายค่าปรับและโอนคืนให้ภายหลัง

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. จากกรณีที่สังคมออนไลน์กล่าวถึงโพสต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กหญิงชื่อ “Kaimook Sirilak” ที่เผยแพร่ภาพการตั้งด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับแสดงหลักฐานการโอนเงินให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยศสิบตำรวจนายหนึ่ง ผ่านระบบบริการโอนในโทรศัพท์มือถือ พร้อมระบุข้อความว่า หากเงินสดไม่พอสามารถโอนเข้าบัญชีได้ ทั้งนี้ โดยหลักการในระบบเรื่องนี้ พ.ต.ท.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า ไม่สามารถทำได้

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก “ชป.ชมส.ขุนทะเล สภ.ขุนทะเล” ของสถานีตำรวจภูธรขุนทะเล  ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 10.30 น.วันนี้ โดยขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ขุนทะเล ตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจรช่วง 7 วันปลอดภัย ที่หน้าศาลแขวงสุราษฎร์ธานี ซึ่งต่อมา นายก่อเกียรติ ได้ขับรถจักรยานยนต์มา และจากการตรวจสอบพบว่ามีความผิดฝ่าฝืนกฎหมายจราจร จึงจับกุมข้อหา ขับรถไม่มีอนุญาตขับรถ ,ไม่มีสำเนาภาพถ่ายคู่มือจดทะเบียนรถ ,ขับรถโดยไม่สวมหมวกนิรภัยและยินยอมให้ผู้โดยสารไม่สวมหมวกนิรภัย โดยเจ้าพนักงานแจ้งเปรียบเทียบจำนวน 500 บาท แต่นายก่อเกียรติ มีเงินชำระเพียง 200 บาท

จากนั้น นายก่อเกียรติ ได้ร้องขอให้ จ.ส.ต.หาญชัย เจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับ ช่วยออกค่าปรับให้ก่อน 300 บาท และจะโอนเงินกลับคืนให้ภายหลัง จ.ส.ต.หาญชัย เห็นใจ จึงยอมออกค่าปรับส่วนต่าง 300 บาท ให้ก่อน ซึ่งได้เขียนใบเสร็จเป็นจำนวนเงิน 500 บาท เลขที่ใบเสร็จ 081 เล่มที่ 79033 ตามคดีเปรียบเทียบปรับที่ 4176/2560 และภายหลัง นายก่อเกียรติ ได้โอนเงิน จำนวน 300 บาท คืนให้ จ.ส.ต.หาญชัย

สภ.ขุนทะเล เรียนว่า กรณีที่มีการแชร์โพสต์การโอนเงินดังกล่าว ในลักษณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกชำระค่าปรับเข้าบัญชีธนาคารส่วนตัว จึงเรียนมาเพื่อทำความเข้าใจพี่น้องประชาชน ว่าเนื้อความตามโพสต์ดังกล่าวนั้น เป็นข้อเท็จจริงที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้เรียกค่าปรับเข้าบัญชีส่วนตัวแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตามก่อหน้านี้ พ.ต.ท.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า การจ่ายค่าปรับสามารถดำเนินการได้เพียง 3 ช่องทางเท่านั้น คือ 1.ชำระตรงจุดชำระค่าปรับบริเวณที่ตั้งด่าน 2.ชำระที่สถานีตำรวจ โดยทั้ง 2 ช่องทางจะมีการออกใบเสร็จของทางราชการให้ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำส่งเงินเข้าระบบ 3.หากเป็นใบแจ้งค่าปรับที่เป็นบาร์โค้ด (จัดส่งให้ที่บ้าน) สามารถชำระผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทยได้