อัยการยื่นฟ้องแล้ว! "องอาจ" อดีตโฆษกธรรมกายข้อหาปลุกปั่น

วันที่ 28 ธ.ค. 2560 เวลา 12:58 น.
อัยการยื่นฟ้องแล้ว! "องอาจ" อดีตโฆษกธรรมกายข้อหาปลุกปั่น
อัยการยื่นฟ้อง "องอาจ" อดีตโฆษก วัดพระธรรมกายข้อหาปลุกปั่น ทนายยื่นเงินสด 4 แสน เจ้าตัวให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี

เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 ได้ยื่นฟ้อง นายองอาจ ธรรมนิทา อายุ 35 ปี ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ซึ่งเป็นอดีตโฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย เป็นจำเลย ในความผิดทำให้ปรากฎแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีใดอื่นมิใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่แสดงความเห็นติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดก่อความไม่สงบหรือล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

โดยคำฟ้องบรรยายพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.59 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้จัดประชุมเจ้าหน้ารัฐเพื่อตรวจค้นจับกุม "พระเทพญาณมหามุนี" หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามหมายจับศาลอาญา ส่วนจำเลยที่เป็นโฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้จัดการแถลงด้วยวาจาและเผยแพร่แถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ "เครือข่ายศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย" ซึ่งเนื้อหาระบุถึงสถานการณ์ส่อจะเกิดความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐกับสถาบันพระพุทธศาสนา มาจากการดำเนินการของพนักงานสอบสวนคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่เกี่ยวโยงกันไม่มีความเป็นธรรมหลายประการและมีเจตนากลั่นแกล้ง เช่น การสั่งหยุดออกอากาศสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม DMC ที่มีเนื้อหาในการสอนธรรมมะ โดยไม่ไต่สวน ทั้ง ซึ่งเป็นคำสั่งที่นำโดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. โดยข่าวปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐ 3,000 คน เตรียมบุกวัดธรรมการต่อเนื่อง 4 วัน มีการสั่งเตรียมแพทย์ซึ่งจะทำให้มีผู้บาดเจ็บ ส่อให้เห็นว่าจะมีการใช้ความรุนแรง และจะเป็นบาดแผลอย่างลึกซึ้งระหว่างสถาบันชาติกับพระพุทธศาสนา

การกระทำดังกล่าวของจำเลย ได้เผยแพร่ให้บุคคลทั่วไปที่มาร่วมฟังแถลงข่าวและใช้เฟซบุ๊กได้รับทราบ ส่งผลให้ประชาชนที่เห็นข้อความดังกล่าวเข้าใจว่าพนักงานของรัฐกระทำการรุนแรงไม่ชอบด้วยกฎหมาย แกล้งดำเนินคดีกับวัดพระธรรมกาย อันเป็นการกระทำเพื่อก่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนที่จะเกิดความไม่สงบ หรือล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน เหตุเกิด ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ชั้นสอบสวน "นายองอาจ" จำเลยให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ในการฟ้องดังกล่าว อัยการได้ระบุด้วยว่า หากจำเลย ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา ก็ให้เป็นดุลยพินิจของศาล

ภายหลังอัยการยื่นฟ้องแล้ว ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.3951/2560 และได้อ่านกับอธิบายคำฟ้องให้ นายองอาจ จำเลย ฟังจนพอเป็นที่เข้าใจแล้วสอบคำให้การ ซึ่งจำเลย ได้ให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดี พร้อมระบุจัดเตรียมทนายความไว้แก้ต่างคดีแล้ว ศาลจึงนัดตรวจพยานหลักฐานคดีนี้ในวันที่ 26 ก.พ.2561 เวลา 13.30 น.

ขณะที่ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด 400,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราวจำเลยชั้นพิจารณานี้ ซึ่งคำร้องก็อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล