ตร.เตรียมใช้ใบสั่งคิวอาร์โค้ด17ธ.ค.นี้ จ่ายได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส

วันที่ 11 ธ.ค. 2560 เวลา 07:28 น.
ตร.เตรียมใช้ใบสั่งคิวอาร์โค้ด17ธ.ค.นี้ จ่ายได้ที่เคาน์เตอร์เซอร์วิส
ตร.เตรียมนำใบสั่งแบบคิวอาร์โค้ดนำร่อง 17 ธ.ค.นี้ ใน 4 พื้นที่ก่อน จ่ายผ่าน ไปรษณีย์และธนาคาร เคาน์เตอร์เซอร์วิส

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ใบสั่งรูปแบบใหม่ที่มีคิวอาร์โค้ดจะเริ่มใช้วันที่ 17 ธ.ค. 2560 นี้ โดยระยะแรกจะนำมาใช้ใน 4 พื้นที่ก่อน ได้แก่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (กรุงเทพมหานคร) กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 ภาค 2 ภาค 7

ทั้งนี้ ในระยะแรกจะเป็นการบังคับใช้เฉพาะกรณีที่เจ้าพนักงานจราจรหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ออกใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ (ใบสั่ง) แปะไว้ที่หน้ารถ หรือในกรณีที่ไม่ได้มีการเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ไว้เป็นการชั่วคราว แต่ได้ออกใบรับแทนใบอนุญาตขับขี่ให้แก่ผู้ขับขี่ไว้ เช่น กรณีจอดรถกีดขวางการจราจร จอดรถในที่ห้ามจอด เป็นต้น

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า กรณีที่ไม่ได้มีการเรียกเก็บใบอนุญาตขับขี่ไว้เป็นการชั่วคราว ไม่ต้องเดินทางไปสถานีตำรวจ และสามารถตรวจสอบย้อนหลังถึงพนักงานจราจรผู้ใดที่เป็นผู้ออกใบสั่งว่าได้ออกใบสั่งเวลาใด ในข้อหาความผิดอะไร โดยสามารถชำระผ่านธนาคารกรุงไทย ตู้เอทีเอ็ม อินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง หรือเคาน์เตอร์เซอร์วิส คิดค่าธรรมเนียมครั้งละ 20 บาท

อย่างไรก็ตาม หากผู้ขับขี่ไม่ชำระภายในกำหนดจะออกใบแจ้งเตือนให้มาชำระภายใน 30 วัน และจะส่งข้อมูลไปยังกรมการขนส่งทางบกเพื่อขอดำเนินการงดออกเครื่องหมายแสดงภาษี จนกว่าจะชำระค่าปรับเสร็จสิ้นตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 14/2560 เรื่องมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก สำหรับในพื้นที่ต่างๆ ที่ยังไม่ได้บังคับใช้นั้นจะเริ่มในวันที่ 31 ม.ค. 2561 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต