จำคุกตลอดชีวิตอดีตวิศวกรกฟผ.ลอบบึ้มรพ.พระมงกุฎ

วันที่ 06 ธ.ค. 2560 เวลา 11:09 น.
จำคุกตลอดชีวิตอดีตวิศวกรกฟผ.ลอบบึ้มรพ.พระมงกุฎ
ศาลอาญาพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตอดีตวิศวกรกฟผ.คดีลอบวางระเบิดร.พ.พระมงกุฎฯ

ที่ห้องพิจารณา 807 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำพิพากษาคดีลอบวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าฯ หมายเลขดำ อ.2868/60 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 เป็นโจทก์ฟ้อง นายวัฒนา ภุมเรศ หรือ ตุ่ม อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นจำเลยในความผิดฐาน พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา ม.288 , 289(4) , ทำให้เกิดระเบิด ,ทำให้เสียทรัพย์ , พกพาอาวุธระเบิดไปในที่สาธารณะ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 218(4) , 221, 222 , 224 , 358 , 371 และพ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนฯ พ.ศ.2490 , พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 ซึ่งระบุกรณีเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2560 เวลากลางวัน จำเลย ได้ประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องที่ขึ้นเองเป็นระบบไฟฟ้า (Electric Firing Circuit ) หรือ IC TIMER) ตั้งเวลาเป็นตัวจุดระเบิดประกอบกับวัตถุระเบิดแรงต่ำ ( LOW EXPLOSIVE) และดินดำ (BLACK POWDER ) แบบ" ไปป์ บอมบ์" ใส่ไว้ในท่อ พีวีซี 4 ชุด และใส่ในกระถางต้นไม้ 1 ชุด ทีบ้านพักย่านบางเขน ก่อนนำใส่ไว้ในแจกันดอกไม้ 1 ชุด ขึ้นรถโดยสารลอบไปติดไว้ที่ฝาผนังภายในห้องวงษ์สุวรรณ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ฯจนเกิดระเบิดขึ้นทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส และบาดเจ็บเล็กน้อยรวม 21 ราย ทรัพย์สินเสียหายหลายรายการมูลค่ากว่า 1,201,000 บาท เหตุเกิดที่แขวงอนุสาวรีย์ชัยฯ เขตพญาไท กทม. ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ติดรามจับกุมจำเลยได้พร้อมของกลางหลายรายการ ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี จำเลยให้การรับสารภาพ โดยตลอดไม่ต่อสู้คดี ศาลจึงสืบพยานโจทก์ประกอบคำรับสารภาพก่อนมีคำพิพากษา

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า โจทก์มีพนักงานสอบสวน สน.พญาไท และเจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์และเก็บกู้วัตถุระเบิด หรืออีโอดี เบิกความเกี่ยวกับภาพวงจรปิดพบชายต้องสงสัย รูปพรรณสันฐานตรงกับจำเลย รวมทั้งแผนผังประกอบระเบิดที่บ้านพักจำเลย ซึ่งจำเลยได้ทดลองแล้ว พยานหลักฐานโจทก์ที่นำสืบมีน้ำหนักมั่นคงน่าเชื่อถือรับฟังได้ปราศจากข้อสงสัยว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้องจริง การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป พิพากษาจำคุกตลอดชีวิตฐานทำให้เกิดระเบิดจนผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส,จำคุก 3 ปี ฐานประกอบวัตถุระเบิด ซึ่งทำให้เกิดระเบิด, จำคุก 1 ปี ฐานครอบครองยุทธภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต และปรับ 1,000 บาท ฐานนำวัตถุระเบิดไปในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยรวมทั้งสิ้น 27 ปี ปรับ 500 บาท พร้อมให้นับโทษจำเลยต่อจากคดีหมาย้ลขดำ อ.2869/60 ฐานประกอบ ทำและมีวัตถุระเบิด และมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง ให้จำคุก 8 ปี ปรับ 1,950 บาท จำเลยรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 4 ปี ปรับ 975 บาท