ช่วยเหลือเด็กถูกล่ามโซ่ที่ภูเก็ต แม่อ้างต้องทำเพราะลูกดื้อชอบลักขโมยของ

  • วันที่ 06 ธ.ค. 2560 เวลา 09:31 น.

ช่วยเหลือเด็กถูกล่ามโซ่ที่ภูเก็ต แม่อ้างต้องทำเพราะลูกดื้อชอบลักขโมยของ

เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเด็กถูกแม่ล่ามโซ่ที่ภูเก็ตเเล้ว หลังถูกร้องเรียน เเม่เผยลูกดื้อชอบลักขโมยของ

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. สังคมออนไลน์ให้ความสนใจเรื่องราวที่ถูกเผยเเพร่โดยเฟซบุ๊ก แนน นาตยา พรมรัตนะ  เป็นภาพเด็กสองคนในพื้นที่จ.ภูเก็ต ถูกโซ่ล่ามไว้ เนื้อหาระบุว่า

"ขอถามหน่อยค่ะ... แบบนี้จะทำไรได้บ้าง..แต่เขาไม่ใช่คนไทยค่ะมีอยู่สองคนพี่น้อง..เขาพูดไทยไม่ได้เลยแล้วโดนแม่เค้าล่ามโซ่แบบนี้.. เดินไปเดินมาอยู่แถวๆ พูนผลค่ะ..อยากช่วยแต่ไม่รู้ว่าควรทำไง...น่าสงสารมากค่ะคนแถว ๆ นี้ก็ให้กินข้าวบ้างขนมบ้าง....!! ขอความช่วยเหลือให้เด็กทั้งสองหน่อยนะคะ"

ล่าสุด ภาคีเครือข่ายและหน่วยงานภายใต้การทำงานร่วมในกระทรวง พม. ได้รับการประสานงาน และลงพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นำทีมโดย "บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดภูเก็ต"

ข้อมูลเบื้องต้น มารดาเด็กชาวพม่า อายุ 34 ปี บิดาเลี้ยงชาวพม่า อายุ 37ปี มารดาเด็กเพิ่งไปรับตัวเด็กมาจากด่านแม่สอด ซึ่งเด็กไม่มีหลักฐานประจำตัว ปัจจุบันเด็กอาศัยอยู่กับมารดาและพ่อเลี้ยง ที่ห้องเช่า บริเวณซอยพลูผล เขตอำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

นางสาวอัจฉรา สุระกุล หน.บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ และ ทีม One Home ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงบริเวณห้องเช่า บริเวณ ซอยพลูผล พบเด็กหญิงอายุ 7 ขวบที่เป็นข่าว และพี่ชาย อายุ 9 ขวบ พร้อมทั้งมารดา

มารดาเด็กอ้างว่าเหตุผลที่ล่ามโซ่เด็กไว้เพราะเด็กดื้อ ชอบเดินออกจากบ้านตอนกลางคืน ลักขโมยของชาวบ้าน จึงต้องมีการล่ามโซ่เด็กไว้ ทางเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยปรับทัศนคติการเลี้ยงดูบุตรให้เหมาะสม และไม่ใช้ความรุนแรงกับเด็ก

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำมารดา บิดาเลี้ยง และเด็กมาลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองภูเก็ต และได้ประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์พึ่งได้ รพ.วชิระภูเก็ตเพื่อนำเด็กเข้าตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต หลังจากนั้นนำเด็ก ทั้ง 2 ราย ไปที่บ้านพักเด็กและครอบครัวชั่วคราว และจะได้มีการวางแผนเรื่องที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมและปลอดภัยกับเด็ก

 

ที่มา Because We Care เพราะเราใส่ใจ , แนน นาตยา พรมรัตนะ

ข่าวอื่นๆ