รฟม.ยันรปภ.ปฏิบัติตามขั้นตอน หลังถูกวิจารณ์ระงับเหตุผู้โดยสารถูกเข็มขัดฟาดไม่ได้

วันที่ 05 ธ.ค. 2560 เวลา 18:11 น.
รฟม.ยันรปภ.ปฏิบัติตามขั้นตอน หลังถูกวิจารณ์ระงับเหตุผู้โดยสารถูกเข็มขัดฟาดไม่ได้
รฟม.แจงเหตุชายใช้เข็มขัดฟาดผู้โดยสารจนเลือดอาบบนชานชาลา ยืนยันนปภ.ปฏิบัติตามขั้นตอน หลังผู้คนวิจารณ์ระงับเหตุไม่ได้

เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้ชี้แจงกรณีที่มีผู้เผยแพร่เรื่องราวผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า เพื่อนถูกผู้โดยสารชายทำร้ายร่างกายโดยใช้เข็มขัดฟาดจนได้รับบาดเจ็บ ณ สถานีบางพลู รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง พร้อมแสดงความเห็นว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำชานชาลาไม่สามารถระงับเหตุได้นั้น รฟม.ได้ชี้แจงดังนี้

1. การปฏิบัติงานของพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ประจำชั้นชานชาลา สถานีบางพลู เป็นไปตามคู่มือการทำงานสำหรับ รปภ. ประจำสถานีและศูนย์ซ่อมบำรุง ซึ่งในขณะที่เกิดเหตุการณ์นั้น รปภ. ผู้พบเห็นเหตุการณ์ ได้มีการประเมินสถานการณ์เฉพาะหน้าว่า เป็นการทะเลาะวิวาทกันระหว่างผู้โดยสารชาย 2 คน เนื่องจากทั้งสองมีการใช้วาจาโต้เถียงกันเป็นระยะ จึงได้เข้าห้ามปราม และรายงานเหตุการณ์ไปยังหัวหน้าสถานีให้ทราบโดยทันที และเมื่อผู้ก่อเหตุหลบหนีโดยขึ้นรถไฟฟ้าไป รปภ. คนดังกล่าวได้ติดตามผู้ก่อเหตุเข้าสู่ขบวนรถไฟฟ้าไปจนถึงสถานีตลาดบางใหญ่ โดยมีเจ้าหน้าที่ควบคุมการเดินรถในเส้นทางหลักที่ได้รับประสานข้อมูลจากหัวหน้าสถานีบางพลู ตรวจสอบ CCTV ติดตามผู้ก่อเหตุอยู่ตลอดระยะเวลาพร้อมทั้งได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางบัวทอง เพื่อเข้าควบคุมตัวผู้ก่อเหตุ ณ สถานีตลาดบางใหญ่

2. ในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บ พนักงานประจำสถานีบางพลูได้นำตัวไปยังห้องปฐมพยาบาลภายในสถานีโดยทันที เพื่อรักษาบาดแผลเบื้องต้น และได้มีการแจ้งผู้บาดเจ็บให้ทราบว่า ทางสถานีจะอำนวยความสะดวกในการเรียกรถพยาบาลให้

ทั้งนี้ในส่วนของการรักษาพยาบาลนั้น บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ได้จัดทำประกันภัยบุคคลที่ 3 ไว้ สำหรับสาเหตุจากอุปกรณ์ วิธีการ หรือที่อยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทฯ ซึ่งกรณีดังกล่าวจึงไม่อยู่ในความคุ้มครองนี้

3. รฟม. ได้รับทราบข้อมูลว่า คู่กรณีได้ทำการตกลงยอมความกันที่ สภ.บางบัวทอง โดยผู้ก่อเหตุยินยอมชดใช้ค่าเสียหายให้ผู้บาดเจ็บ

ทั้งนี้ รฟม. ได้กำชับให้บริษัทผู้รับสัมปทานให้ตระหนักถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT และปฏิบัติตามคู่มือการปฏิบัติการในสภาวะเหตุการณ์ฉุกเฉินอย่างเคร่งครัด

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต