คุมอดีตอธิการฯสจล.พร้อม2ผู้ต้องหาเข้าแจ้งข้อหาคดียักยอกเงินเพิ่ม

วันที่ 14 พ.ย. 2560 เวลา 16:57 น.
คุมอดีตอธิการฯสจล.พร้อม2ผู้ต้องหาเข้าแจ้งข้อหาคดียักยอกเงินเพิ่ม
ตำรวจกองปราบคุมตัวอดีตอธิการบดีสจล.พร้อมอดีตผู้ช่วยฯฝ่ายคลัง-อดีตผู้จัดการธนาคาร เข้าแจ้งข้อหาคดียักยอกเงินเพิ่ม

พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รองผู้บังคับการกองปราบปราม (รองผบก.ป.) และ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผู้กำกับการ 1 กองปราบปราม (ผกก.1 บก.ป.) นำกำลังจับกุม 3 ผู้ต้องหาในคดีทุจริตเงินในบัญชีของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ประกอบด้วย

1.นายถวิล พึ่งมา อายุ 63 ปี อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ จ.2468/2560 ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ , ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม,เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนโดยทุจริต ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

2. นายคงฤทธิ์ หรือจุง สิงห์โคตร อายุ 52 ปี อดีตผู้จัดการธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสุวรรณภูมิ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ จ. 2465/2560 ลงวันที่ 9 พ.ย. 2560 ในข้อหาร่วมลักทรัพย์นายจ้าง,ปลอมแปลงและใช้เอกสารสิทธิปลอม สนับสุนนเจ้าพนักงานเบียดบังทรัพย์

3.นายสรรพสิทธิ์ ลิ่มนรรัตน์ อดีตผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการคลัง สจล. ผู้ต้องหาตามหมายจับ 2467/2560 ลงวันที่ 9 พ.ย. ในข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ , ร่ วมกันปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม , เป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนโดยทุจริต และละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ทั้งนี้ นายถวิล ถูกจับกุมได้ที่บ้านพักในเขตลาดกระบัง กทม. นายคงฤทธิ์ จับกุมได้ที่ ตลาดศรีเมืองทอง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ข่อนแก่น และนายสรรสิทธิ์ จับได้ที่บ้านพักใน ซอยเรวดี4 ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี

พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เนื่องทางเจ้าหน้าที่ สจล.ได้เข้าแจ้งความกับจากทางพนักงานสอบสวนกองปราบฯเพิ่มเติม หลังพบว่ามีการยักยอกเงินในบัญชีของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เพิ่มเติมอีกจำนวน 689 ล้านบาท โดยหลังจากรับเรื่องแล้วให้ชุดสืบสวนตรวจสอบจนทราบว่าผู้ต้องทั้ง 3 ราย ที่จับกุมได้วันนี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินจำนวนดังกล่าว จึงได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนไปขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับพร้อมเข้าจับกุมพร้อมกันทั้งหมด ซึ่งผู้ต้องหาเคยถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้วก่อนหน้านี้ ยกเว้น นายคงฤทธิ์ ซึ่งเคยเป็นพยานในคดีแรกแต่เพิ่งถูกจับกุมในครั้งนี้

พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวต่อว่า คดีนี้ผู้ต้องหาดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการประกันตัวในชั้นศาล เนื่องจากเมื่อปี 2558 เจ้าหน้าที่กองปราบปรามฯได้จับกุม นายถวิล และนายสรรพสิทธิ์  พร้อมพวกอีก 5 คน ประกอบด้วย นายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด นายทรงกลด ศรีประสงค์  น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์  นายพูนศักดิ์ บุญสวัสดิ์  นายจริวัฒน์ สหพรอุดมการ ในดคียักยอกเงินสจล.จำนวนกว่า 1,600 ล้านบาท โดยขณะนี้ทั้ง 5 ราย ยังถูกขังในเรือนพิเศษมีนบุรี ซึ่งในวันที่ 16 พ.ย. พนักงานสอบสวนจะดำเนินเรื่องประสานไปยังเรือนจำเพื่อขออายัดตัวทั้งหมดเพื่อแจ้งข้อหาและดำเนินคดีเพิ่มเติมต่อไป

พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวอีกว่า การสอบสวนใช้เวลานานกว่า 6 ชม. โดยผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไปที่ศาลคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เพื่อผลัดฟ้องฝากขังต่อไป