กอร.รส.ขอประชาชนชมพระเมรุมาศช่วยรักษาความสะอาด-งดสัมผัสประติมากรรม

วันที่ 01 พ.ย. 2560 เวลา 18:16 น.
กอร.รส.ขอประชาชนชมพระเมรุมาศช่วยรักษาความสะอาด-งดสัมผัสประติมากรรม
กอร.รส.พร้อมดูแลความปลอดภัยประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ ขอช่วยกันรักษาความสะอาด-งดสัมผัสประติมากรรมต่างๆ

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และ รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย(รอง ผบ.กกร.รส.) ได้ตรวจสอบความพื้นที่สนามหลวง ก่อนที่จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย.ที่ท้องสนามหลวง 

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยประชาชน ที่ในวันที่มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ นั้น ไม่มีโอกาสได้มาดูในมณฑลพิธี จึงโปรดเกล้าฯ ให้จัดให้ประชาชนได้มีโอกาสเข้ามาดูในมณฑลพิธี พระเมรุมาศ และเขตราชวัต ที่ประกอบพิธีทั้งหมด รวมถึงอาคารพระที่นั่งทรงธรรม อาคารศาลาลูกขุน ทุกศาลา

ทั้งนี้กองทัพบกได้มอบหมายให้กองทัพภาคที่ 1 จัดตั้ง กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยการจัดนิทรรศการหลังงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ (กอร.รส.การจัดนิทรรศการฯ) มาดูแลในเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย ความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่จะมาชมงานนิทรรศการและความสวยงามของพระเมรุมาศ เพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

จากการประชุมวันนี้ ทุกส่วนมีความพร้อม100%ทั้งการอำนวยความสะดวก การรักษาความปลอดภัย ซึ่งการเข้ามาของประชาชนโดยทั่วไป จะปฏิบัติเช่นเดียวกับตอนที่มีการเปิดให้มีการถวายสักการะพระบรมศพฯ   โดยจะมีการเข้ามาได้ 3 ทางด้วยกัน ผ่านจุดคัดกรอง5จุด จะรับประชาชนได้ 3-4พัน คนต่อรอบ โดยแบ่งพื้นที่อย่างชัดเจน และมีเจ้าหน้าที่คอยชี้แจง รวมทั้งนักท่องเที่ยว ผู้พิการ ที่จะมีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์มาให้บริการ

นอกจากนี้ได้มีการเตรียมการรักษาพยาบาล น้ำดื่มพระราชทาน ไว้บริการประชาชน คาดว่าจะรับประชาชนได้ 7 หมื่น  คนต่อวัน โดยจุดคัดกรองเปิดให้ประชาชนเข้าตั้งแต่เช้า จนถึงประมาณ 21.00 น. ส่วนนิทรรศการเปิดให้ชมเวลา 0.700-22.00 น.

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่จะชี้แจงให้ประชาชน ที่มาเข้าเยี่ยมชม ว่าอะไรที่เป็นข้อห้าม อะไรที่ควรปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติ

"ขอความกรุณา อย่าแตะต้องสิ่งประดิษฐ์และประติมากรรมที่จัดแสดงในนิทรรศการ รวมถึงช่วยกันรักษาความสะอาด และดูแลความปลอดภัย เพื่อไม่ให้มีการแอบแฝงเข้ามาทำการใดๆ ที่ไม่สมควร"พล.อ.อภิรัชต์  กล่าว

ส่วนการจัดการพื้นที่ มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3ส่วน คือ พื้นที่บริเวณพระบรมหาราชวัง ทางหน่วยเฉพาะกิจทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ จะดูแล

ส่วนพื้นที่ที่ 2 คือพื้นที่ตรงกลางโดยรอบพื้นที่สนามหลวงจะเป็นความรับผิดชอบของทหาร ตำรวจ กองทัพภาคที่ 1และเทศกิจ

ส่วนพื้นที่วงนอกก็ได้มีการติดตั้งกลองวงจรปิดโดยรอบ มีการปรับมุมกล้องบ้าง เนื่องจากติดตั้งและผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลา 1ปีแล้ว มั่นใจว่าระบบความปลอดภัยมีร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างไรก็ตาม การเป็นหูเป็นตาของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

เมื่อถามว่า จะขยายเวลาให้ประชาชนเข้าชมนิทรรศการ และพระเมรุมาศ ได้หรือไม่  พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า เรื่องนี้จะต้องขึ้นอยู่กับปริมาณของประชาชนที่เข้าชมนิทรรศการ ว่าแต่ละวันมีจำนวนเท่าใด ตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.เป็นต้นไป เราต้องดูสถิติจำนวนประชาชนว่ามามากน้อยแค่ไหน จากนั้นเราจะทำข้อมูลเสนอให้รัฐบาลพิจารณา

เมื่อถาม ว่า มีความกังวลเรื่องใดเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า หลักๆก็ต้องเรื่องความปลอดภัย แต่ว่าที่ผ่านมาตนต้องขอขอบคุณประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จนแทบจะไม่มีความวุ่นวายใดๆเกิดขึ้นเลย

"ผมมั่นใจว่ามาตรการรักษาความปลอดภัยของเรามีความพร้อม100% และประชาชนก็ต้องช่วยเป็นหูเป็นตาให้เจ้าหน้าที่ให้ด้วย"พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว