วิจารณ์เละ! นายแบบกินหรู-อยู่เเพง เเต่ได้รับ "บัตรคนจน"

วันที่ 29 ต.ค. 2560 เวลา 15:55 น.
วิจารณ์เละ! นายแบบกินหรู-อยู่เเพง เเต่ได้รับ "บัตรคนจน"
โลกออนไลน์วิจารณ์นายแบบหนุ่ม ใช้ของไฮโซ-แบรนด์เนม เเต่ดันอวดภาพมีบัตรคนจน

เมื่อวันที่ 29 ต.ค. สังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ นายแบบหนุ่มรายหนึ่งที่มีรูปแบบการใช้ชีวิตสุดหรูหรา เเต่ดันมีบัตรคนจนหรือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

โดยชาวเน็ตพากันเเสดงความคิดเห็นโจมตีหนุ่มรายนี้โดยระบุว่า การได้รับบัตรคนจนเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เป็นการเบียดบังคนจนจริงๆ เนื่องจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ รัฐบาลจะออกให้สำหรับผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น ตามเกณฑ์จะต้องเป็นผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาท ต่อปีหรือเฉลี่ยประมาณเดือนละ 8,300 บาท แต่ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว กลับโพสต์ภาพการใช้ชีวิตที่หรูหรา ใช้ของแบรนด์เนม มีรถบิ๊กไบค์และเข้าร้านกาแฟหรูเป็นประจำ 

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง รับทราบเรื่องดังกล่าวเเล้ว เตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริง หากชายรายนี้ไม่เข้าข่ายที่จะได้รับการช่วยเหลือ กรมบัญชีกลางก็จะระงับสิทธิต่างๆ ทันที สำหรับหน้าที่การตรวจสอบผู้ผ่านคุณสมบัติต่างๆ เป็นหน้าที่ของสำนักงานนโยบายเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)

ทั้งนี้ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม เห็นชอบอนุมัติโครงการประชารัฐสวัสดิการ การช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยผู้ที่จะขอรับสิทธิ์ได้ต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้คือ

เป็นผู้ว่างงาน หรือ ผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี

ต้องไม่มีทรัพย์สินทางการเงิน ได้แก่ เงินฝากธนาคาร, สลากออมสิน, สลาก ธ.ก.ส., พันธบัตรรัฐบาล และตราสารหนี้ หรือมีได้แต่จำนวนทั้งสิ้นไม่เกิน 1 แสนบาท

ต้องไม่มีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ หรือ มีได้แต่ต้องไม่ใหญ่โต คือ ถ้ามีบ้านพร้อมที่ดิน หรือ ทาวน์เฮาส์ ต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 25 ตารางวา ส่วนห้องชุด (คอนโด) ต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 35 ตารางเมตร

ส่วนเกษตรกรที่มีที่อยู่อาศัยและใช้ประโยชน์จากที่ดินเพื่อการเกษตร ต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 10 ไร่

การจะเข้าข่ายคนจนต้องมีหลักเกณฑ์ตามที่กล่าว ขาดไปแม้เพียงข้อเดียวจะไม่ได้รับสิทธิ์ตามโครงการนี้ 

 

 

 

ภาพจากอินสตาเเกรม wachrin111 , เฟซบุ๊ก วัชรินทร์ ตันกุรานันท์