รัฐบาลสวีเดนจัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุดแด่ในหลวงร.9

  • วันที่ 08 ต.ค. 2560 เวลา 11:09 น.

รัฐบาลสวีเดนจัดพิธีถวายพระเกียรติสูงสุดแด่ในหลวงร.9

รัฐบาลสวีเดนเตรียมจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุดแด่ในหลวงรัชกาลที่9ในวันที่ 26 ต.ค.นี้

ดร.ณัชร สยามวาลา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ดร ณัชร สยามวาลา Nash Siamwalla,PhD ว่า รัฐบาลสวีเดนจะจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุดแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ในวันที่ 26 ต.ค.2560

ดร.ณัชรระบุข้อความดังนี้

ในฐานะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน (Knight of the Swedish Royal Order of the Seraphim) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของประเทศสวีเดน มาตั้งแต่วันที่ ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๔๙๓ นั้น

ทางประเทศสวีเดนจะจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด ในวันพฤหัสบดีที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๐ โดยกองทหารเกียรติยศจาก Royal Honor Guard ที่พระบรมมหาราชวังกรุงสตอกโฮล์ม จะอัญเชิญตราประจำพระองค์ "Coat of Arms" ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่อยู่ที่พระบรมมหาราชวังในกรุงสตอกโฮล์ม ไปยังโบสถ์ Riddarholmen ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพระศพของราชวงศ์สวีเดนมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1632 (พ.ศ.๒๑๗๕) ในเวลา ๑๑.๕๕

จากนั้นในเวลา ๑๒.๐๐ ถึง ๑๓.๐๐ ตามเวลา Stockholm จะมีพิธีพิเศษในโบสถ์ ที่เรียกว่า "Serafimerringningen" และนอกเหนือจากการจัดพิธีในโบสถ์แล้ว ระฆังของโบสถ์ดังอยู่ตลอดเวลาในช่วงระหว่างพิธีฯ จากนั้น จะได้นำตราประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ประทับไว้ที่โบสถ์นี้ตลอดไป

ที่มาข่าว: น.อ.มนัท ชวนะประยูร อดีตผู้ช่วยทูตทหารอากาศไทยประจำกรุงสต็อกโฮล์มฯ/ Lt Col Roger Nilsson (RSwMC)ทูตทหารสวีเดนประจำกรุงเทพฯ และLt Col Richard Beck-Friis Hall Commandant of the Royal Palace

ข่าวอื่นๆ