พสกนิกรแน่นร่วมชมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ

  • วันที่ 07 ต.ค. 2560 เวลา 10:10 น.
  • | เปิดอ่าน 83,613
Share on Google+
LINE it!

พสกนิกรแน่นร่วมชมซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ

ประชาชนจำนวนมากร่วมชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในพื้นที่จริง ครั้งแรก

เมื่อวันที่ 7 ตค. เวลา 08.00 น. การฝึกซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ยังพื้นที่จริงครั้งแรก ได้เริ่มขึ้นโดยมีประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมชมความงดงาม ซึ่งการฝึกซ้อมครั้งนี้เป็นไปตามหมายกำหนดการพระราชพิธีจริงทุกลำดับขั้นตอน

ริ้วขบวนที่ 1 เชิญพระโกศทองใหญ่โดยพระยานมาศสามลำคาน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ผ่านทางประตูเทวาภิรมย์ ใช้เส้นทางถนนมหาราชเลี้ยวเข้าสู่ถนนท้ายวัง มุ่งไปยังถนนสนามไชย เชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถ บริเวณหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม รวมระยะทาง 817 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ริ้วขบวนที่ 2 เชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถโดยเกรินบันไดนาค จากหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ไปทางถนนสนามไชย ยาตราขบวนแห่เชิญพระโกศทองใหญ่ จากถนนสนามไชยเข้าสู่ถนนราชดำเนินใน จากนั้นขบวนพระบรมราชอิสริยยศแห่เชิญพระโกศทองใหญ่เข้าสู่ท้องสนามหลวง รวมระยะทาง 890 เมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

ส่วนริ้วที่ 3 คือ ขบวนพระบรมราชอิสริยยศเชิญพระโกศพระบรมศพโดยราชรถปืนใหญ่ เวียนรอบพระเมรุมาศโดยอุตราวัฏ 3 รอบ

 

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการฝึกซ้อมย่อยบริเวณกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ บางเขน เมื่อวันที่ 22 และ 28 ก.ย. 60 ก่อนจะมีการซ้อมย่อยในสถานที่จริงวันนี้เป็นวันแรก หลังจากนี้จะมีการซ้อมย่อยอีกครั้งในวันที่ 15 ต.ค. และซ้อมใหญ่ในวันที่ 21 ตค. 2560 โดยมีกำลังพลประมาณ 3,000 นาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เปิดให้ประชาชนเข้าไปในพื้นที่ผ่านจุดคัดกรอง 3 จุด ตั้งแต่เวลา 05.00 น.คือ บริเวณ ท่าช้าง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งประชาชนจะชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศฯ ได้บริเวณถนนมหาราช จากท่าเตียน - ท่าช้าง และ ถนนราชดำเนินใน ไม่เกินศาลฎีกา กึ่งกลางถนนสนามหลวง โดยประชาชนต้องใส่ชุดสุภาพสีดำ และนำบัตรประชาชนมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย

สำหรับการฝึกซ้อมครั้งนี้ นอกจากจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่แล้ว ภายในพื้นที่รอบสนามหลวงยังมีจิตอาสาเฉพาะกิจงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพเข้ามาร่วมปฎิบัติหน้าที่อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on Google+
LINE it!