ตัดสิทธิ์ช่างภาพต่างชาติ ขโมยรูปคนไทยไปประกวดแล้ว

วันที่ 28 ส.ค. 2560 เวลา 14:00 น.
ตัดสิทธิ์ช่างภาพต่างชาติ ขโมยรูปคนไทยไปประกวดแล้ว
กรรมการตัดสิทธิ์ช่างภาพต่างชาติ ขโมยรูปคนไทยไปประกวดชนะรางวัลระดับโลกแล้ว

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ความคืบหน้ากรณีที่สังคมออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่ช่างภาพชาวไทย ถูกช่างภาพชาวต่างชาติ แอบนำภาพถ่ายไปประกวดจนได้รับรางวัลระดับโลกนั้น

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “Drama-addict” ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าว่า ขณะนี้คณะกรรมการที่ดูแลการประกวด แจ้งว่า ตอนนี้ได้ตัดสิทธิ์ช่างภาพชาวต่างชาติคนนั้นแล้ว เพราะได้รับสารภาพว่า ซื้อภาพแล้วนำไปตัดต่อ หลังเกิดเหตุกรรมการฝากแจ้งว่า เมื่อเกิดเหตุแบบนี้จะต้องแจ้งให้กรรมการรับทราบ ทั้งนี้หลังเกิดเหตุกรรมการก็แจ้งอีกว่า อาจพิจารณาว่าจะให้ช่างภาพคนไทยเจ้าของผลงาน ได้รับรางวัลดังกล่าวแทนหรือไม่

“คนนี้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ดูแลงานประกวดภาพนั้น เขามาตอบช่างภาพชาวไทย ถึงความคืบหน้า ประมาณว่า ช่างภาพฝรั่งคนนั้น ยอมรับกับทางกรรมการว่า ไปซื้อภาพมา (จริงๆช่างภาพคนไทยเขาแจกฟรีนะ) แล้วเอาภาพที่ซื้อมาตัดต่อนิดๆ หน่อยๆ แล้วก็เคลมว่า นั่นคือผลงานของเธอ

พอทางกรรมการรู้ เขาก็ตัดสิทธิ์ทันทีเลย ทางคณะกรรมการก็ฝากมาว่า เวลาเกิดเหตุแบบนี้ กรรมการไม่รู้หรอกว่า ภาพที่เขาเอามาส่งประกวด เป็นของใคร ถ้าจะให้ดี เวลาเกิดเหตุ เจ้าของภาพตัวจริงต้องออกมาแสดงตน แล้วแจ้งให้กรรมการรู้แบบนี้ดีแล้ว

มีคนถามกรรมการว่า แบบนี้ถ้าตัดสิทธิช่างภาพคนนั้น แล้วช่างภาพตัวจริงเจ้าของผลงาน ควรได้รางวัลมั้ย กรรมการเขาก็บอกว่า ก็เป็นไปได้ เดี๋ยวจะลองพิจารณาดู ส่วนช่างภาพจอมก๊อป ถ้าเข้าไปดูในพอร์ต จะเห็นว่าเขาทำแบบนี้มานานแล้ว ออกแนวๆ นักล่าถ้วยรางวัล แล้วเอาภาพคนนู้นคนนี้มาตัดแต่ง แล้วเคลมว่า เป็นผลงานตัวเอง พร้อมทั้งเขียนสตอรี่ประกอบแบบวิจิตรตระการตามาก" เพจดังกล่าว ระบุ

หลังภาพพร้อมข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไปมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็น ยินดีกับช่างภาพชาวไทยเจ้าของผลงานเป็นจำนวนมาก