ราชทัณฑ์แจง "บุญทรง" ไม่ได้เครียดรุนแรง ย้ำกินข้าวได้ปกติ

วันที่ 28 ส.ค. 2560 เวลา 13:02 น.
ราชทัณฑ์แจง "บุญทรง" ไม่ได้เครียดรุนแรง ย้ำกินข้าวได้ปกติ
อธิบดีราชทัณฑ์แจง "บุญทรง" กินข้าวได้ พูดคุยปกติ ไม่ป่วยหรือเครียดจัดตามที่เป็นข่าว ระบุความเครียดเป็นอาการปกติของผู้ต้องขังใหม่ระหว่างนี้ให้ปรับตัวในแดนแรกรับ

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายธวัชชัย ชัยวัฒน์ ผบ.เรือนจำกลางคลองเปรม ว่านายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และผู้ต้องขังคนอื่นๆในคดีทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือจีทูจี ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในแดนแรกรับหรือแดน 1 มีความเป็นอยู่ตามปกติ ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพหรือการเจ็บป่วยหนัก โดยภายในแดนคุมขังสามารถรับประทานอาหารและพูดคุยกับเพื่อนผู้ต้องขังอื่นๆ ได้ และไม่ได้มีความเครียดจัดตามที่ปรากฎเป็นข่าว โดยเป็นเพียงความเครียดปกติของผู้ต้องขังเข้าใหม่ ในส่วนของการเยี่ยมญาตินั้นเป็นไปตามปกติเหมือนผู้ต้องขังอื่นทั่วไป คือ เยี่ยมได้วันละ 1 รอบ โดยผู้ต้องขังแดนแรกรับกำหนดให้เยี่ยมสัปดาห์ละ 2 วัน คือ วันอังคารกับวันศุกร์ เยี่ยมได้รอบละไม่เกิน 30 นาที ส่วนทนายความสามารถติดต่อเข้าพบลูกความเพื่อปรึกษาคดีได้ทุกวัน เนื่องจากผู้ต้องขังกลุ่มนี้ยังถือเป็นผู้ต้องขังระหว่างการพิจารณา

"ในระหว่างที่คดียังไม่เป็นที่สุดเด็ดขาด เรือนจำอาจจัดให้นายบุญทรงกับพวกคุมขังอยู่ภายในแดนแรกรับไปก่อน หลังจากนี้หากมีความชัดเจนเรื่องการประกันตัวอาจจะพิจารณาเรื่องการจำแนกแดนอีกครั้ง ส่วนโปรแกรมพัฒนาพฤตินิสัยต่างๆจะเริ่มต่อเมื่อเป็นผู้ต้องขังเด็ดขาดแล้ว ระหว่างนี้จะให้อ่านหนังสือและปรับตัวเข้ากับสภาพเรือนจำไปก่อน"อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว