"เณรคำ"ปฏิเสธทุกข้อหาใช้ทนาย 3 ทีมสู้คดี

วันที่ 20 ก.ค. 2560 เวลา 09:58 น.
"เณรคำ"ปฏิเสธทุกข้อหาใช้ทนาย 3 ทีมสู้คดี
ดีเอสไอ เผย "เณรคำ" ยอมถอดผ้าเหลืองแต่ไม่เปล่งวาจาสึก ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ใช้ทนาย 3 ทีมสู้คดีในชั้นศาลยอมรับอยากกลับเมืองไทยเลยสั่งทนายไม่ยื่นอุทธรณ์

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. พ.ต.อ.ไพสิษฐ์ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)  เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้สอบคำให้การ ของนายวิรพล สุขผล อดีตพระภิกษุชื่อพระวิรพล ฉัตติโก หรือเณรคำ อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ  กลับมาดำเนินคดีในข้อหาพรากผู้เยาว์ ,กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี ,ฉ้อโกงประชาชน,และฟอกเงิน เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ได้นำตัวไปส่งให้อัยการเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว โดย นายวิรพล  หรือเณรคำให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยระบุว่าจะขอไปให้การต่อสู้คดีในชั้นศาล ซึ่งเป็นสิทธิของผู้ต้องหาทั้งนี้ในการสอบปากคำมีทนายความส่วนตัวของนายวิรพล หรือเณรคำ ประมาณ 3 ทีม มาร่วมรับฟังการสอบสวน

พ.ต.อ.ไพสิษฐ์ กล่าวว่า ส่วนเรื่องปาราชิกเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)ได้อ่านใบปาราชิกให้รับทราบโดยเณรคำอ้างว่าไปพำนักอยู่ในต่างประเทศไม่รู้ว่าต้องปาราชิกโดยเณรคำได้ยินยอมถอดจีวรแต่ไม่เปล่งวาจาสึก อย่างไรก็ตามในช่วงพูดคุยถึงในขั้นตอนการรับตัวได้สอบถามเณรคำถึงเหตุผลที่ไม่อุทธรณ์คำสั่งส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน โดยเณรคำระบุว่าทนายความได้ยื่นอุทธรณ์ แต่ตัวเณรคำได้สั่งห้ามไม่ให้อุทธรณ์เพราะอยากกลับเมืองไทยพร้อมจะสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรมของไทย

ทั้งนี้ สำหรับข้อหาความผิดในคดีอาญาที่ดีเอสไอมีความเห็นสั่งฟ้องเณรคำรวม 2 ข้อหา แยกฟ้องเป็น 2 สำนวน ประกอบด้วย (1)นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ (2) ฉ้อโกงประชาชน และ (3) ฟอกเงิน เป็นคดีพิเศษที่ 151/2556 และ(4) กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม (5) กระทำอนาจารเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และ (6) ปราศจากเหตุอันสมควรพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดา มารดาผู้ปกครอง ผู้ดูแล เพื่อการอนาจาร จึงแยกสำนวนเป็นคดีพิเศษที่ 186/2556