"น้องใบบัว" เด็กป.5 เรียนนิติ มสธ. ควบ สอบผ่าน "กฎหมายมหาชน" เเล้ว

  • วันที่ 11 มิ.ย. 2560 เวลา 13:48 น.

"น้องใบบัว" เด็กป.5 เรียนนิติ มสธ. ควบ สอบผ่าน "กฎหมายมหาชน" เเล้ว

เด็ก ป.5 ชาวตรังเรียนโครงการสัมฤทธิบัตร ม.สุโขทัยธรรมาธิราช สอบผ่านวิชากฎหมายมหาชน และ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการบริหาร เทียบเท่า นศ.ชั้นปีที่ 2 แม่ยืนยันลูกมีความสุขกับการเรียน

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. สังคมออนไลน์เเชร์ภาพความเก่งกาจของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่สอบผ่านวิชากฎหมายมหาชน และ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการบริหารเรียบร้อยเเล้ว

เฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ได้เผยแพร่บัตรผู้เรียนโครงการสัมฤทธิบัตร มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) ระบุชื่อ ด.ญ.สุพนิดา อภัยวงศ์ นักเรียนชั้น ป.5 ปี 2559 สอบผ่านวิชา กฎหมายมหาชน และ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการบริหาร เป็นชุดวิชาที่ 6 ซึ่งตามหลักเกณฑ์ของมหาวิทยาลัย ให้เทียบเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 2

ทั้งนี้ ด.ญ.สุพนิดา หรือ น้องใบบัว เป็นนักเรียนชั้นป.5 โรงเรียนรัตนศึกษา (ชายเขา) อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช มารดาคือ น.ส.อนุจรา ขวัญดี ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการกองวิชาการ เทศบาลตำบลคลองปาง อ.รัษฎา จ.ตรัง

น.ส.อนุจรา เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ลูกสาวมีความสุขดีกับการเรียนแบบนี้ ไม่มีความกดดันไม่ต้องแข่งขัน แค่ทำเท่าที่ตัวเองทำได้ ใช้ชีวิต กิน เรียน เล่น สนุกสนานเหมือนเด็กทั่วไป

ได้เริ่มต้นให้ ด.ญ.สุพนิดา ลองเรียนปริญญาตรีล่วงหน้า ซึ่งกว่าจะจบ ม.6 ก็คงเก็บได้เกือบครบตามหลักสูตร ไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องลูกจะไม่มีที่เรียนและสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากทีเดียว หลายคนอาจจะอยากให้ลูกเรียนบ้าง เด็กแต่ละคนมีความพร้อม มีความสามารถที่แตกต่างกัน ใบบัวถนัดในการอ่านและการจำ แต่สิ่งที่ต้องดูเป็นลำดับแรก ถ้าอยากให้เด็กระดับประถมศึกษาเรียนปริญญาตรีคือ ผู้ปกครองพร้อมหรือไม่ที่จะช่วยเรียนรู้ไปพร้อมกัน

สำหรับโครงการสัมฤทธิบัตร ม.สุโขทัยธรรมาธิราช เป็นโครงการเรียนปริญญาตรีล่วงหน้า หรือ พรีดีกรี เพื่อสะสมหน่วยกิต เปิดรับผู้สนใจทั่วไป นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป โดยไม่จำกัดเพศ อายุ และวุฒิการศึกษา ใช้ระบบเรียนทางไกลผ่านสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ อินเตอร์เน็ต และหนังสือ โดยการจัดสอบในวันเสาร์และอาทิตย์  

 

 

ข่าวอื่นๆ