เพจดังเเฉโรงงานยาสูบกลัวเสียรายได้ หากปล่อยบุหรี่ไฟฟ้าขายเสรี

  • วันที่ 11 มิ.ย. 2560 เวลา 13:02 น.

เพจดังเเฉโรงงานยาสูบกลัวเสียรายได้ หากปล่อยบุหรี่ไฟฟ้าขายเสรี

นโยบายด้านการตลาดของโรงงานยาสูบ ระบุ หากมีการแข่งขันโดยลักลอบนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้ามาขายอย่างเสรีจะทำให้โรงงานยาสูบเสียรายได้

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. สังคมออนไลน์พากันเเชร์เรื่องราวนโยบายสำคัญของโรงงานยาสูบประเทศไทย จากเฟซบุ๊กแฟนเพจ "แหม่มโพธิ์ดำ"

ภาพดังกล่าวเป็นข้อความจากเว็บไซต์โรงงานยาสูบกระทรวงการคลัง ในหัวข้อย่อยเรื่องนโยบายด้านการตลาดข้อ 3 ที่ระบุถึงการจัดการผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย

"3. การบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย หากมีการแข่งขันโดยลักลอบนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้ามาขายอย่างเสรีจะทำให้โรงงานยาสูบเสียรายได้โดยกำหนดแนวทางในการควบคุมการนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ไฟฟ้า รวมทั้งการออกกฎหมายและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องต่างๆโดยร่วมมือกับกรมควบคุมโรคติดต่อกรมการค้าต่างประเทศในการดำเนินการร่างประกาศกระทรวงห้ามนำบารากู่ บารากู่ไฟฟ้าและบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศ และกรมสรรพสามิตและกรมศุลกากรในการเพิ่มมาตรการในการควบคุมไม่ให้มีการนำเข้าและดำเนินการปราบปรามไปพร้อมกัน" 

หลังเรื่องราวที่ถูกเผยเเพร่ออกไปชาวเน็ตเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก หลายคนตั้งคำถามว่า ตกลงภาครัฐอยากให้คนไทยเลิกสูบจริงหรือไม่ , ควรเปิดโอกาสให้คนมีตัวเลือกในสิ่งที่พวกเขาเห็นว่าดีกว่า ขณะที่บางคนบอกว่าประกาศดังกล่าวเป็นการผูกขาดการตลาด   

ที่มาเว็บไซต์โรงงานยาสูบ http://www.thaitobacco.or.th/th/ttm-major-policies 

 

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ