"อภิรัชต์" สั่ง กทม.ตรวจ CCTV ทุกจุดรอบสนามหลวง

  • วันที่ 19 พ.ค. 2560 เวลา 12:27 น.

"อภิรัชต์" สั่ง กทม.ตรวจ CCTV ทุกจุดรอบสนามหลวง

แม่ทัพภาคที่ 1  สั่ง กทม.ตรวจ CCTV ทุกจุดรอบสนามหลวง พร้อมเพิ่มกำลังทหาร และ ขยายพื้นที่รักษาความปลอดภัยเข้มในระยะ 2 กม. 

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 พร้อมด้วย พล.ต.ธรรมนูญ วิถี รองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ รองแม่ทัพภาคที่ 1 พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโนรองผู้ว่าฯ กทม.  ผู้แทนจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมติดตามสถานการณ์การดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณท้องสนามหลวง ที่กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.)  เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ที่จะเดินทางเข้ามากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   ภายหลังเกิดเหตุการณ์วางระเบิด หน้าโรงละครแห่งชาติ ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับพื้นที่สนามหลวง

พล.ท.อภิรัชต์ กล่าาว่า วันนี้มาประชุมเพิ่มเติมกับ กทม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่า ไม่ใช่วัวหายล้อมคอก เพราะมาตรการรักษาความปลอดภัยในปัจจุบันเข้มแข็งอยู่แล้ว แต่หลังจากนี้จะเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้นในส่วนของจุดคัดกรองต่างๆ  ซึ่งอาจจะทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวก เพราะจะมีการตรวจสัมภาระอย่างละเอียด และบันทึกภาพผู้ที่มาร่วมสักการะพระบรมศพทุกคน นอกจากนี้ จะขยายพื้นที่รักษาความปลอดภัยไปอีกในระยะอีก 2 กม. จากพื้นที่สนามหลวง  และจะจัดอบรมประชาชนเป็นจิตอาสา คอยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ คอยแจ้งเบาะแส เมื่อพบเห็นสิ่งปิดปกติ  ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก ซึ่งต้องขอความร่วมมือประชาชนในการช่วยกันสอดส่องดูแล ในส่วนของทางทหารจะจัดชุดลาดตระเวนจักรยานเพิ่มอีกหนึ่งกองร้อย จากเดิมที่มีชุดลาดตระเวนจักรยานยนต์อยู่แล้ว

พร้อมทั้ง ได้ให้ กทม.ไปสำรวจกล้องโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ทั้งหมด ว่าใช้การได้หรือไม่อย่างไร มุมของกล้องถูกปรับเปลี่ยนหรือไม่ โดย กทม. ยืนยันว่าจะนำกล้อง CCTV ที่ดีที่สุด มาเปลี่ยนที่บริเวณท้องสนามหลวง โดยพรุ่งนี้ กทม.และทหารสื่อสารของกองทัพภาคที่ 1 จะเริ่มสำรวจกล้องทั้งหมด และบริเวณโดยรอบ รวมถึง พิจารณาติดตั้งกล้อง CCTV เพิ่มในจุดเสี่ยง หรือ จุดบอด

พล.ท.อภิรัชต์ ยังประณามกลุ่มคนที่จ้องก่อเหตุวุ่นวายว่า ไม่รู้ว่าจิตใจทำด้วยอะไร ที่จ้องทำลายสัญลักษณ์ที่สำคัญ ซึ่งคนไทยมีความรักและจงรักภักดี คนพวกนี้มีจิตใจชั่วช้า คิดในสิ่งเลวๆ

ข่าวอื่นๆ