'ธนะศักดิ์'ย้ำยังไม่หยุดเพิ่มวันพระราชพิธี

วันที่ 16 พ.ค. 2560 เวลา 06:45 น.
'ธนะศักดิ์'ย้ำยังไม่หยุดเพิ่มวันพระราชพิธี
รองนายกฯ ยืนยันยังไม่พิจารณาวันหยุดเพิ่มในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ และพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดเผยว่า ยังไม่มีการพิจารณาวันหยุดราชการเพิ่มเติมในช่วงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยยังคงกำหนดให้วันที่ 26 ต.ค. 2560 ซึ่งเป็นวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ เป็นวันหยุด

สำหรับความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศยังคงเป็นไปตามแผน และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม จะเชิญคณะสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศมาดูความคืบหน้า รวมถึงอธิบายการใช้คำราชาศัพท์ที่ถูกต้องต่อไป

นายทนงศักดิ์ เกษตรธรรม ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ได้ให้ผู้ต้องขังหญิงจำนวน 30 คน ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ประเภทดอกดารารัตน์ ซึ่งมีศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดสมุทรสาครเข้ามาสอนวิธีประดิษฐ์ให้ ทั้งนี้ เพื่อนำไปแจกจ่ายประชาชนที่จะร่วมแสดงความอาลัยในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ และเป็นไปตามที่กรมราชทัณฑ์ได้สั่งการให้เรือนจำทุกจังหวัดดำเนินการ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดี และกตัญญูกตเวทีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดจนเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ อีกทั้งยังเพื่อให้เจ้าหน้าที่และผู้ต้องขัง ได้มีส่วนร่วมในการแสดงความจงรักภักดี ในวาระสุดท้ายของพระองค์ โดยผู้ต้องขังที่ได้รับการฝึกสอนจะสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดในการสร้างอาชีพสร้างรายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต