วัยรุ่นขี่จยย.เข้าจุฬาฯ ตามหาตัว "เนติวิทย์" เจ้าตัวเเจ้งความเเล้ว

วันที่ 08 พ.ค. 2560 เวลา 16:49 น.
วัยรุ่นขี่จยย.เข้าจุฬาฯ ตามหาตัว "เนติวิทย์" เจ้าตัวเเจ้งความเเล้ว
สองหนุ่มวัยรุ่นขับขี่จักรยานยนต์ เข้าไปในคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ สอบถามหาตัวนายเนติวิทย์ จากผู้คน แต่ไม่พบตัว

จากกรณีนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับเลือกตั้งเป็นประธานสภานิสิตจุฬาฯปี 2560 จนกลายเป็นข่าวโด่งดัง สร้างกระเเสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยมีคนบางกลุ่มไม่เห็นด้วยกับเเนวคิดต่างๆ ของเนติวิทย์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Tanawat Wongchai" ซึ่งเป็นนิสิตจุฬาฯ เล่าว่า มีวัยรุ่น 2 คน ขับขี่จักรยานยนต์ คนขับใส่เสื้อสีฟ้า สวมหมวกกันน็อก ขณะที่คนซ้อนใส่เสื้อขาว ขี่เข้าไปในคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ บริเวณหน้าอาคารสำราญราษฎร์บริรักษ์ หรืออาคารรัฐศาสตร์ 1 ก่อนพยายามสอบถามหาตัวนายเนติวิทย์ด้วยท่าทีข่มขู่ คุกคามจากผู้คน แต่ไม่พบตัว จึงขี่รถออกไป ต่อมานายเนติวิทย์ ได้เดินทางไปสถานีตำรวจเพื่อแจ้งความจากกรณีดังกล่าวแล้ว

เนื้อหาทั้งหมดระบุดังนี้

เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา นายเนติวิทย์ ถูกผู้ไม่หวังดี 2 คน ขับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ scomadi สีดำ เข้ามาภายในตึกเก่าคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ  ไม่ทราบหมวดทะเบียน หมายเลข 1433 ด้วยท่าที่คุกคามและเดินเข้าไปค้นหานายเนติวิทย์ คุณลุงยามเห็นท่าทีนั้นจึงได้มองด้วยความสงสัย ชายสองคนนั้นได้ตอบกลับไปว่า

“มึงมองหน้าทำไม มีปัญหาหรอ มึงเป็นแค่ยาม” ก่อนที่ชาย 2 คนนั้น ได้เดินเข้าไปถามหาเนติวิทย์ในกลุ่มของเพื่อนเขา ด้วยถ้อยคำหยาบคายและข่มขู่ ที่โรงอาหารคณะรัฐศาสตร์ ใต้ตึก 3 เนติวิทย์จึงได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สน.ปทุมวัน แล้วเป็นที่เรียบร้อย พร้อมด้วยรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต อาจารย์บัญชา ชลาภิรมย์

เจ้าของเรื่องบอกต่อว่า เนติวิทย์พึ่งได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานสภานิสิต และยังไม่ทันจะได้ทำหน้าที่นี้เลย กลับมีคนตัดสินเขาไปแล้วจากการปั่นข่าวของสำนักข่าวบางสำนัก ด้วย hate speech ต่างๆ และลงข่าวด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ใส่ร้าย และสร้างความเกลียดชังให้เกิดขึ้นในสังคม

เนติวิทย์ไม่เคยคุกคามและข่มขู่ชีวิตของใคร เขาเป็นเพียงนิสิตธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น เขาเพียงแค่นำเสนอแนวคิดใหม่ๆ ให้กับสังคมได้ตระหนักคิดเท่านั้น เขาไม่เคยบังคับใครให้เชื่อตามเขา ไม่เคยจับคนที่คิดต่าง

เขาต่อสู้ด้วย “ความคิด” ไม่ใช่ “อาวุธ” ถึงคุณจะมีอาวุธ เขาก็มีแต่ “มือเปล่าเท่านั้น” และถึงแม้เขาจะถูกกระทำแบบนี้ เขาก็ยังยืนยันในอุดมการณ์ที่มั่นคงและแน่วแน่ต่อไป ถือเสียว่าสงสารนิสิตธรรมดาอนาคตของชาติคนนึงเถอะครับ อย่ามุ่งหมายทำร้ายกันเลย เขาพร้อมรับฟังทุกความคิดเห็นอยู่แล้ว หากท่านไม่พอใจหรือไม่เห็นด้วยกับเรื่องใด ก็พูดคุยกันด้วยเหตุด้วยผลดีกว่าครับ

เพราะ ผมเชื่อว่า “เหตุผล” ย่อมแก้ไขปัญหาได้ดีกว่า “กำลัง” และควรให้โอกาสเขาในการพิสูจน์ตัวเองในการทำงานในตำแหน่งนี้ด้วยนะครับ แถมตำแหน่งประธานสภานิสิตจุฬา ก็มีอำนาจแค่ในจุฬานี่แหละครับ ไม่กระทบชีวิตของพวกท่านที่จะเปลืองเวลามาคุกคามแน่นอน เอาเวลาไปทำมาหากินดีกว่าครับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต