เร่งช่วย "ลิงอ้วน" บางขุนเทียนคาดคนให้อาหารจนน้ำหนักเกิน

  • วันที่ 27 เม.ย. 2560 เวลา 18:43 น.

เร่งช่วย "ลิงอ้วน" บางขุนเทียนคาดคนให้อาหารจนน้ำหนักเกิน

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าช่วยเหลือ ลิงแสมที่บางขุนเทียนหลังพบ อ้วนฉุ จนไม่สามารถเดินได้ คาดคนให้อาหารจนน้ำหนักเกิน

เมื่อวันที่ 27 เม.ย. น.ส.กาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรณีที่พบลิงแสมอ้วนตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลทางเฟซบุ๊ก ว่าพบที่บริเวณจุดชมวิว ถนนเลียบวงแหวนด้านใต้ เขตบางขุนเทียน กทม.  ซึ่งตามภาพลิงตัวดังกล่าวไม่สามารถลุกไปไหน และมีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนั้น

สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าได้มอบหมายกลุ่มงานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า ประสานงานกับเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ ไปตรวจสอบข้อมูลระหว่างเวลา 11.00-13.00 น. แล้ว ปรากฏว่า ลิงดังกล่าว เป็นลิงแสม เพศผู้ อยู่ที่สวนสาธารณะคุณกะลา ใกล้ตลาดน้ำคุณกะลา เขตบางขุนเทียน  มีรูปร่างอ้วนตามภาพที่ปรากฎทางสื่อสังคมออนไลน์ น้ำหนักประมาณ 15 กก. บริเวณท้องมีลักษณะนิ่ม น่าจะมีสาเหตุจากจากแต่ละวันมีผู้ให้อาหารจำนวนมาก ซึ่งโดยทั่วไปน้ำหนักลิงแสมจะอยู่ที่ประมาณ 8-10 กก.

น.ส.กาญจนา กล่าวอีกว่า ขณะนี้ สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสุขภาพสัตว์ป่า ได้ทำการวางยาสลบและเคลื่อนย้ายลิงดังกล่าว เพื่อนำไปตรวจสุขภาพอย่างละเอียดและฟื้นฟูสุขภาพที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง จ.นครนายกแล้ว

ข่าวอื่นๆ