นวัตกรรมเพื่อผู้สูงอายุและผู้พิการ

วันที่ 08 เม.ย. 2560 เวลา 10:46 น.
นวัตกรรมเพื่อผู้สูงอายุและผู้พิการ
โดย...ภาดนุ ภาพ : เชฟรอน

 เยาวชนไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ เพราะในปีที่ผ่านมาได้มีเยาวชนชาวใต้ที่เราขอตั้งฉายาให้พวกเขาว่า "เด็กใต้สุดเจ๋ง" 3 กลุ่มจาก 3 สถาบันการศึกษาสายอาชีพทางภาคใต้ สามารถคว้ารางวัลจาก Enjoy Science : Young Makers Contest ซึ่งเป็นโครงการประกวดนวัตกรรมเพื่อผู้สูงอายุและผู้พิการสำหรับนักสร้างสรรค์นวัตกรรมรุ่นใหม่มาครองได้ถึง 3 รางวัล

 โดยโครงการนี้ บริษัท เชฟรอน ประเทศไทยสำรวจและผลิต ร่วมกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมเยาวชนไทยในการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์เพื่อสังคม

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการสระผมผู้ป่วยและผู้พิการ

 ปิดท้ายที่ อนันต์ยศ ทองเสริม และ พงศกร นุ่มนวล นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี ซึ่งได้รับรางวัลชมเชย และกล่าวถึงผลงานสิ่งประดิษฐ์ของพวกเขาด้วยความภาคภูมิใจ

 “พวกเราเข้าร่วมโครงการประกวด เพราะชื่นชอบการประดิษฐ์คิดค้นเป็นทุนเดิมกันอยู่แล้ว สิ่งที่พวกเราประทับใจที่สุดจากการเข้าร่วมโครงการนี้ก็คือ การได้เห็นผลงานสิ่งประดิษฐ์ของเพื่อนๆ เหล่า ‘เมกเกอร์ส’ จากสถาบันอื่นๆ ซึ่งเก่งและมีความสามารถกันทุกสถาบันเลยละ

 "ที่สำคัญการที่เราได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับผู้ที่รักการประดิษฐ์เหมือนกัน ทำให้สามารถนำความรู้และคำแนะนำที่ได้รับไปปรับปรุงพัฒนาผลงานของเราให้สมบูรณ์ต่อไปในอนาคตได้  ซึ่งเราคิดว่าการแบ่งปันและถ่ายทอดความรู้ให้กันและกัน ถือเป็นหัวใจสำคัญของวัฒนธรรมชาวเมกเกอร์สเลยละ”