งานสัปดาห์หนังสือฯประชาชนเข้าชมทะลักเกือบล้านคน

  • วันที่ 07 เม.ย. 2560 เวลา 19:20 น.

งานสัปดาห์หนังสือฯประชาชนเข้าชมทะลักเกือบล้านคน

ครึ่งทางสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ เข้าชมงานล้นทะลักเกือบล้านคน หนังสือแนวไลท์โนเวล นวนิยายวัยรุ่น ความรู้เชิงประวัติศาสตร์ และโค้ชชิ่ง มาแรง

นายจรัญ หอมเทียนทอง นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) เปิดเผยว่า ภาพรวมครึ่งทางของงาน “สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15” (45th National Book Fair and 15th Bangkok International Book Fair 2017) มีผู้เข้าชมงานอยู่ที่ประมาณ 900,000 คนแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและเยาวชน รองลงมาคือวัยทำงาน และแนวหนังสือที่มาแรงในครั้งนี้คือแนวไลท์โนเวล นวนิยาย ความรู้เชิงประวัติศาสตร์ และโค้ชชิ่งโดยเฉพาะประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับประเทศจีนก็ได้รับความสนใจจากนักอ่านผู้ใหญ่อย่างเห็นได้ชัด อาจเป็นเพราะคนอ่านหนังสือต้องการแสวงหาความรู้เพิ่มขึ้นนอกเหนือจากความบันเทิง โดยเฉพาะความรู้ที่เกี่ยวกับประเทศอื่นๆ คาดว่าจนจบงานน่าจะถึง 1,700,000 คนตามที่คาดหวังไว้

งานสัปดาห์หนังสือฯครั้งนี้มีปรากฏการณ์หนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง คือการดีไซน์รูปเล่มของหนังสือที่สวยงามและดึงดูดสายตาของผู้อ่านได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะหน้าปก แสดงให้เห็นว่าสำนักพิมพ์ต่างๆนั้นให้ความสำคัญกับเรื่องของการออกแบบไม่แพ้เนื้อหาที่มีคุณภาพ จึงทำให้หนังสือมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

“แม้ว่าขณะนี้สภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะชะลอตัว แต่ก็มีหนังสือออกใหม่ในงานนี้กว่า 350 ปก และเชื่อมั่นว่าในช่วงท้ายงานสัปดาห์หนังสือฯยอดซื้อจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งจะสามารถช่วยกระตุ้นรายได้ให้กับสำนักพิมพ์ต่างๆได้อีกด้วย โดยเฉพาะสำนักพิมพ์ขนาดกลางและขนาดเล็กที่ส่วนใหญ่แล้วเป็นคนทำหนังสือด้วยใจรัก จากสภาวะปัจจุบันคาดว่าต่อไปการทำหนังสือจะเป็นธุรกิจที่เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ โดยหนังสือที่เป็นกระดาษยังอยู่ได้โดยมีคุณภาพมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ปริมาณหนังสือลดลง และราคาไม่ได้เป็นปัจจัยตัดสินใจหลักในการตัดสินใจซื้ออีกต่อไป กลุ่มคนอ่านหนังสือถือว่าเป็นกลุ่มที่เหนียวแน่นและซื่อตรงต่อสินค้ามาก ซึ่งถือว่าเป็นผลดีสำหรับคนทำธุรกิจสำนักพิมพ์ เพียงแต่อาจจะซื้อน้อยลง เช่นเคยซื้อ 10 เล่มก็ลดเหลือ 5 เล่ม ซึ่งเป็นไปตามสภาวะเศรษฐกิจ” นายจรัญ กล่าว

ทั้งนี้งานดังกล่าวจะจัดขึ้นจนถึงวันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2560 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ภายใต้แนวคิด “อ่าน อ่าน และอ่าน”

ข่าวอื่นๆ