อัยการพบเงินบริจาคธรรมกายถูกกระจายให้พระ-กลุ่มบุคคลนำไปเล่นหุ้น

วันที่ 16 มี.ค. 2560 เวลา 15:01 น.
อัยการพบเงินบริจาคธรรมกายถูกกระจายให้พระ-กลุ่มบุคคลนำไปเล่นหุ้น
อัยการคดีฟอกเงินฯพบร่องรอยธุรกรรมนำเงินบริจาคธรรมกายกระจายให้พระ-กลุ่มบุคคล-บุคคลนำไปเล่นหุ้น เตรียมออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องให้ปากคำ

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษสำนักการสอบสวน3 กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบข้อมูลพระทัตตชีโว หรือเผด็จ ทัตตชีโวนำเงินวัดพระธรรมกายไปเล่นหุ้นอย่างต่อเนื่องว่าจากร่องรอยธุรกรรมทางการเงินที่ตรวจสอบพบว่า ในช่วงปี 2553-2559พระทัตตชีโวดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาส ได้มีการนำเงินกว่า 1,000 ล้านบาท ออกไปกระจายให้บุคคลและพระสงฆ์นำไปลงทุนซึ่งหลักฐานปรากฏชัดว่าเป็นที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษรโอนจากสหกรณ์เงินเครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัดบริจาคเข้ามายังบัญชีวัดพระธรรมกายและพระธัมมชโยก่อนถูกส่งต่อไปให้พระสงฆ์และกลุ่มบุคคลต่างๆ 

"กรณีนี้พนักงานสอบสวนจำเป็นต้องเรียกพระมหาบุญชัย จารุทัตโตพระผู้รับผิดชอบด้านการเงินของวัด เข้าให้ปากคำอีกครั้งรวมถึงเจ้าหน้าที่จากสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.)และโบรกเกอร์ต่างๆที่ทำหน้าที่รับซื้อขายหุ้นให้กับนอมินีของพระทัตตชีโวด้วย"นายขจรศักดิ์กล่าว

นายขจรศักดิ์ กล่าวอีกว่า แม้ว่าพระทัตตชีโวจะไม่ได้ใช้ชื่อในการเล่นหุ้นแต่เชื่อว่ามีการใช้กลุ่มบุคคลและบุคคลที่เป็นนักธุรกิจให้เป็นนอมินีมีทั้งการเล่นหุ้นและปั่นหุ้นพนักงานสอบสวนเตรียมออกหมายเรียกผู้มีรายชื่อเกี่ยวข้องกับการเล่นหุ้นของพระทัตตชีโวเข้าให้ปากคำแล้ว

เมื่อสำนวนคดีทั้ง 15 คดีเสร็จสมบูรณ์จะเห็นภาพความเชื่อมโยงถึงกันทั้งหมดปัญหาของคดีฟอกเงินคือทรัพย์ที่รับบริจาคมาจากสหกรณ์คลองจั่นไม่ได้ถูกยกให้วัดเลย ธรณีสงฆ์ของวัดพระธรรมกายมีเพียงกว่า 100 ไร่เท่านั้น ขณะที่อาคาร สิ่งปลูกสร้าง และที่ดินจำนวนมากไม่ได้ยกให้เป็นธรณีสงฆ์  รวมถึงสำนักปฏิบัติธรรมในต่างจังหวัดซึ่งล้วนถือครองในชื่อมูลนิธิต่างๆ

สำหรับคดีฟอกเงินในกลุ่มวัดพระธรรมกาย 15 สำนวน แบ่งเป็น 4 กลุ่มคดีประกอบด้วย 1. คดีพระธัมมชโยรับเช็คบริจาคในนามวัดและส่วนบุคคล  2. คดีนำเงินวัดไปซื้อหลักทรัพย์  3. คดีนำเงินสหกรณ์โอนให้พระลูกวัดนำไปซื้อที่ดินในจังหวัดต่างๆ และ 4.นำเงินสหกรณ์โอนเข้ามูลนิธิอุบาสิกาจันทร์หางนกยูงโดยข้อมูลจากการวิเคราะห์ธุรกรรมทางการเงิน พบว่าเจ้าหน้าที่ของวัดและผู้เกี่ยวข้องได้นำเงินของวัดออกไปเปิดพอร์ตลงทุนซื้อขายหุ้นผ่านโบรกเกอร์ 2-3 แห่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต