พศ.จ่อยื่นสึก"ธัมมชโย"

วันที่ 15 มี.ค. 2560 เวลา 06:13 น.
พศ.จ่อยื่นสึก"ธัมมชโย"
สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติรวบรวมข้อร้องเรียนความผิดของพระธัมมชโย เตรียมเสนอเจ้าคณะปกครองวินิจฉัยพ้นสมณเพศ

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า ได้ประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อรวบรวมข้อร้องเรียนความผิดของพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เสนอไปยังสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เพื่อดำเนินการให้เจ้าคณะปกครองตามลำดับวินัจฉัยให้พ้นสมณเพศ ตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 21 คาดว่ากระบวนการดังกล่าวจะใช้เวลาไม่นาน

ผู้อำนวยการ พศ. กล่าวว่า ในกรณีที่เจ้าคณะวินิจฉัยให้พ้นจากสมณเพศ แต่ไม่พบตัวพระธัมมชโย ก็ให้ปิดคำวินิจฉัย ณ ที่พำนักอาศัย ก็จะถือว่าทราบคำวินิจฉัยแล้ว จะต้องละสมณเพศภายใน 3 วัน นับแต่วันที่ถือว่าทราบคำวินิจฉัย หากยังไม่ละสมณเพศ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบ้านเมืองก็จะดำเนินการให้เป็นไปตามคำวินิจฉัยต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.อุทัย แววไทสงค์ พนักงานสอบสวน สภ.คลองห้า จ.ปทุมธานี ได้นำพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย 10 รูป ซึ่งถูกดำเนินคดีข้อหาขัดคำสั่งไม่มารายงานตัวต่อ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ

สำหรับพระสงฆ์ที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ประกอบไปด้วย พระปลัดสุธรรม สุธัมโม หรือพระวิเทศภาวนาจารย์ พระครูถวัลศักดิ์ ยติสโก พระครู สังฆรักษ์ อนุรักษ์ โสตถิโก หรือ พระครูแอ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส พระมหานพพร ปุญญชโย พระภาสุระ ทนตมโน (ใจวงศ์) พระนพดล สิริวโส พระมหาบุญชัย จารุทัตโต พระครูสุวิทย์ สุวิชชาโก พระแสนพล เทพเทพา ส่วนพระที่ยังไม่มามอบตัวอีก 4 รูป คือ พระธัมมชโย พระทัตตชีโว พระมหาสมชาย ฐานวุฑโฒ และพระครูใบฎีกา อำนวยศักดิ์ มุนิสโก