ขอหมายค้น!ดีเอสไอเผยได้เบาะแสที่ซ่อน "พระธัมมชโย" แล้ว

วันที่ 11 มี.ค. 2560 เวลา 11:41 น.
ขอหมายค้น!ดีเอสไอเผยได้เบาะแสที่ซ่อน "พระธัมมชโย" แล้ว
ดีเอสไอ เผยมีคนแจ้งที่ซ่อนตัวธัมมชโย อยู่ระหว่างรวมหลักฐานขอหมาย ค้นชี้นอกพื้นควบคุมม.44  ด้าน พระสงฆ์ - ศิษย์ วัดพระธรรมกาย รื้อเต้นท์เก็บของเข้าวัด หลังดีเอสไอเตรียมยกเลิก ม.44

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามตัวพระไชยบูลย์ อดีตเจ้าอาวาวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาหลบหนีตามหมายจับร่วมกันฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ว่า ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนของดีเอสไอและสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดชุดสืบสวนหาตัวพระธัมมชโยแล้ว ซึ่งมีผู้แจ้งเบาะแสมาที่ดีเอสไอถึงสถานที่ในเครือข่ายวัดพระธรรมกายในประเทศไทย ที่คาดว่าพระธัมมชโยจะไปหลบซ่อนตัวอยู่หลายแห่ง หนึ่งในนั้นเป็นสถานที่ที่เคยมีผู้แจ้งเบาะแสมานานแล้ว และอยู่นอกพื้นที่ควบคุมตามประกาศ ม.44 ซึ่งดีเอสไออยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอให้ศาลอนุมัติหมายค้นโดยเร็วที่สุด

ส่วนบริเวณวัดพระธรรมกาย จะยังไม่มีการยกเลิกประกาศพื้นที่ควบคุมตาม ม.44 แต่ได้มีการลดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลและตั้งด่านลง และอนุญาตให้ศิษยานุศิษย์และพระเข้าไปภายในวัดได้ แต่ ไม่ให้ทางวัดทำกิจกรรมที่เป็นการระดมมวลชนใดๆทั้งสิ้น

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กระแสข่าวที่ระบุว่าพระธัมมชโย อยู่นอกประเทศนั้น ก็เป็นเพียงข่าว เจ้าหน้าที่ต้องดูตามข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีรายงานจากตำรวจตรวจคนเข้าเมืองว่าพระธัมมชโยออกนอกประเทศ

ขณะที่ พระสงฆ์และกลุ่มศิษยานุศิษย์ที่รวมตัวปักหลักปฏิบัติธรรมในตลาดกลางคลองหลวง ช่วยกันรื้อเต้นท์ เก็บกวาดทำความสะอาดพื้นที่ภายในตลาด เนื่องจากสามารถกลับเข้าวัดพระธรรมกายได้ตามปกติ ภายหลังที่อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ประกาศยุติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย และอนุญาตให้เข้าไปปฏิบัติธรรมในวัดพระธรรมกาย

พระสงฆ์และกลุ่มศิษยานุศิษย์ ปักหลักอยู่ที่ตลาดมานานกว่า 20 วัน เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยุติการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย และเรียกร้องให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยกเลิกคำสั่งกรณีกำหนดให้วัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบเป็นพื้นที่ควบคุม ขณะที่สถานการณ์ถนนคลองแอน ฝั่งวัดพระธรรมกาย ประตู 5 และ 6 พระสงฆ์และลูกศิษย์ช่วยกันรื้อเต้นท์จัดระเบียบพื้นที่เช่นกัน

ส่วนการตั้งจุดตรวจของตำรวจวันนี้ ตำรวจรื้อถอนแผงเหล็กออก เพื่อเตรียมเปิดเส้นทางจราจร ที่ถนนคลองแอนให้ประชาชนสัญจรได้ตามปกติ เช่นเดียวกับถนนเลียบคลอง 3 ที่เตรียมเปิดเส้นทางจราจรเช่นกัน แต่ถนนเอราวัณ 1 หรือ ถนนเลียบคลอง 2 ฝั่งขนานกำแพงวัดพระธรรมกาย เจ้าหน้าที่ยังปิดเส้นทาง  

 

 

ภาพประกอบข่าว