"ดีเอสไอ"ยกเลิกค้นหาไม่พบธัมมชโยอยู่ในวัดพระธรรมกาย

วันที่ 10 มี.ค. 2560 เวลา 19:41 น.
"ดีเอสไอ"ยกเลิกค้นหาไม่พบธัมมชโยอยู่ในวัดพระธรรมกาย
ดีเอสไอสรุปผลค้นหา"ธัมมชโย"ไม่พบตัวในวัดพระธรรมกายประสานตม.ทั่วประเทศสกัดหนีไปนอกพร้อมเสนอขอให้ยกเลิกม.44แต่ให้คงกำลังไว้บางส่วน

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.เวลา 16.30 น. ที่ห้องประชุมบริเวณหลัง สภ.คลองหลวง พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พระเทพรัตนสุธี เจ้าหน้าคณะจังหวัดปทุมธานี นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ต.ถาวร ขาวสอาด ผบก.จว.ปทุมธานี พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เจ้าหน้าที่ทหาร พล.ปตอ. และเจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนา(พศ.) ร่วมกันแถลงสรุปผลปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายตลอดระยะเวลา 23 วัน ตั้งวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ไพสิฐ  กล่าวว่า ในนามกองอำนวยการร่วมเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. จนถึงวันนี้รวมแล้ว 23 วัน ซึ่งมีคดีอาญารวม 43 คดี ออกหมายเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องคดีทั้งหมด 316 ราย และออกคำสั่งตามมาตรา 44 จำนวน 80 ราย  หลังจากดีเอสไอได้ขอหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ออกกฏหมายพิเศษ ใช้มาตรา 44 ในการควบคุมพื้นที่เพื่อค้นหาและติดตามจับกุมตัวพระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นจำกัด  และได้รับการร่วมมือกับหลายหน่วยงานทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง และคณะสงฆ์ จนวันนี้ทางวัดพระธรรมกายได้ยินยอมให้ค้นในจุดที่เจ้าหน้าที่สงสัย เนื่องจากการเข้าค้นในวันแรก บางจุดที่มีการล็อคกุญแจ และบางพื้นที่ที่มีการข่าวว่าพระธัมมชโยหลบซ่อนตัวอยู่

"วันนี้ได้ตรวจค้นจุดต้องสงสัยทุกจุดแล้ว แต่ไม่พบพระธัมมชโย ซึ่งตอนนี้ถือว่าเป็นผู้ต้องหาหลบหนีตามหมายจับ เมื่อท่านไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการทางกฏหมาย ที่ผ่านมาดีเอสไอใช้วิธีละมุนละม่อมมาโดยตลอด หลังจากนี้จะติดตามสืบสวนหาข่าวเพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนพระธัมมชโยหลบหนีไปไหนหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานจากตำรวจ แต่ได้ประสาน สตม.ให้ตรวจเข้มด่านทั่วประเทศเพื่อป้องกันการหลบหนีออกทางช่องทางปกติ ยกเว้นจะหลบหนีออกช่องทางพิเศษ ส่วนเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยก็จะยังคงสืบสวนหาข่าวพระธัมมชโยต่อไป" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า นับแต่วันนี้ให้พระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย ออกจากพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวง ให้กลับเข้าไปในวัดพระธรรมกาย หรือกลับที่พักของตัวเอง และให้กลับไปปฏิบัติศาสนกิจได้ตามเดิม นอกจากนี้วัดพระธรรมกายจะต้องรื้อสิ่งกีดขวาง ทั้งสแลน อุปกรณ์ทุกชนิดบริเวณรอบวัดออกให้หมด ส่วนพื้นที่ที่พบว่ามีการขุดดินเป็นร่องน้ำ 5 ร่อง บริเวณใกล้อาคารบุญรักษา เพื่อกีดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ต้องทำการกลบดินกลับให้หมด

"ส่วนเรื่องการถอนกำลังเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการถอนกำลังออก ยังคงไว้อยู่บางส่วน เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย และป้องกันมือที่ 3 และแกนนำมวลชนอื่นๆที่อาจเข้ามาปลุกระดม ส่วนการปลุกระดมทางโซเชียล ทางวัดพระธรรมกายก็รับปากว่าจะยุติ โดยระหว่างนี้จะให้เวลาวัดในการเคลียร์พื้นที่ และปรับทุกอย่างให้กลับสู่สภาพปกติ  แล้วเมื่อวัดกลับสู่สภาพปกติ 100 เปอร์เซ็นต์ ทางกองอำนวยการร่วมจะทำการถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออก ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี และสำนักงานพระพุทธศาสนา จะดูแลความเรียบร้อยต่อจนกว่าการดำเนินการของวัดจะเรียบร้อย" อธิบดีดีเอสไอ กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับสัญญาณอินเตอร์นั้นยังคงดำเนินการตัดอยู่เช่นเดิม แต่ถ้าสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ก็จะมีการดำเนินการยกเลิกต่อไป

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ในฐานะอธิบดีดีเอสไอจะทำหนังสือรายงานถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ยกเลิกพื้นที่ควบคุมพิเศษ ตามมาตรา 44 จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จะทำหนังสือถึง หัวหน้าคสช.ให้ยกเลิกประกาศ มาตรา 44 ตามระเบียบและขั้นตอนเป็นลำดับขั้นต่อไป

ขณะที่ พระเทพรัตนสุธี กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่พระวินยาธิการมาเข้าร่วมการปฏิบัติหน้าที่กับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ หลังมีคำสั่งจากอธิบดีดีเอสไอขอให้เจ้าคณะปกครองพระสังฆาธิการ เจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัด และพระวินยาธิการ หรือตำรวจพระ เข้าร่วมในการตรวจค้นวัดพระธรรมกาย ซึ่งภายหลังปฏิบัติการตรวจค้นวันนี้ พระวินยาธิการได้รายงานว่าไม่พบบุคคลตามหมายจับหรือไม่พบตัวพระธัมมชโยแต่อย่างใด

"อยากฝากถึงพระสงฆ์ทั้งหลายทั้งปวง ไม่ใครอยู่เหนือกฏหมาย พระสงฆ์ทั้งหมดอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญประเทศไทย แต่พระสงฆ์ก็ต้องปฏิบัติตามระเบียบสงฆ์ด้วยเช่นกัน เพื่อให้กฏหมายบ้านเมืองศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ดังเช่น ร.9 ท่านได้ปรับปรุงคนผิดให้เป็นคนถูก ช่วยเหลือชาวเขาที่ปลูกฝิ่นให้เลิกปลูก และหันไปปลูกพืชเกษตรกรรมอื่นทดแทน ในส่วนการดูแลวัดพระธรรมกายนั้นเจ้าคณะใหญ่ ได้ตั้งนายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความเข้ามาดูแลในระหว่างนี้ วันนี้พระสงฆ์ ได้ช่วยเจ้าหน้าที่ตามที่ปรากฏเป็นข่าวจนเสร็จสิ้นแล้ว ขอเจริญพร" พระเทพรัตนสุธี กล่าว

ด้าน พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า หากทางกลุ่มศิษยานุศิษย์ และพระวัดพระธรรมกายยังไม่ดำเนินการเคลียร์พื้นที่ทั้งหมดตามที่ตกลงกันไว้ ก็จะยังคงกำลังเจ้าหน้าที่ไว้จนกว่าจะดำเนินการทุกอย่างให้กลับเป็นปกติ

ก่อนแถลงข่าว พ.ต อ.ไพสิฐ ได้ให้เปิดสไลต์ขึ้นฉายบนจอโปรเจ็คเตอร์ เพื่ออธิบายความเป็นไปเป็นมาในการเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมพระธัมมชโย หลังตกเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร โดยมีความยาวประมาณ 7 นาที เพื่อทำความเข้าใจกับสื่อมวลชน

บทความแนะนำ