ดีเอสไอนำสื่อตรวจวัดธรรมกายพบขุดคูน้ำ-วางถังน้ำมันในพื้นที่

  • วันที่ 06 มี.ค. 2560 เวลา 21:27 น.

ดีเอสไอนำสื่อตรวจวัดธรรมกายพบขุดคูน้ำ-วางถังน้ำมันในพื้นที่

ดีเอสไอนำสื่อตรวจสอบพื้นที่ภายในวัดพระธรรมกายพบมีการขุดคูน้ำ-วางถังน้ำมันในพื้นที่ ขณะที่วัดแจงไม่มีเจตนาขวางเจ้าหน้าที่

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้พาทีมสื่อมวลชนเดินทางเข้าไปตรวจสอบ อาคารบุญรักษา วัดพระธรรมกายซึ่งคาดว่าพระธัมมชโยพักอยู่ โดยได้เดินทางเข้าผ่านทางประตู7 ของและผ่านเนื้อที่ 2,000 ไร่ เพื่อจะออกประตู15 แต่เมื่อเข้าไปก็พบกับตู้คอนเทนเนอร์ขวางประตูอยู่ ทำให้ผ่านไปไม่ได้ จึงย้อนกลับออกมาทางประตู 8 ถนนเลียบคลองสอง และ เลี้ยวขวาเข้าถนนเลียบคลองแอน 2-3 ผ่านประตู 9 และ ประตู15 หลังจากนั้นได้เดินเท้าเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร ก่อนจะไปสังเกตการณ์บริเวณภายนอกอาคาร

อย่างไรก็ตามทางวัดพระธรรมกายได้ห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในอาคารบุญรักษา ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้มีคำสั่งให้บุคคลภายในออกนอกพื้นที่และห้ามทำการใดๆในพื้นที่นี้ ซึ่งเป็นการขัดขวาง เจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานได้ ตามมาตรากฎหมายคำสั่งที่17/2 560หลังจากการประเมินสถานการณ์ทั้งหมดแล้ว จะนำเข้าในที่ประชุมปรึกษาหารือกันอีกครั้งหนึ่ง ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค1ต่อไป

ทั้งนี้ดีเอสไอได้เผยแพร่ภาพถ่ายทางอากาศพบถังน้ำมัน 200 ลิตรนำมาตั้งเรียงรายอยู่ในพื้นที่อาคารบุญรักษา รวมทั้งพบว่าได้มีการขุดคูขวางกั้น พร้อมปล่อยน้ำ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีการขุดคูมาก่อน

ด้านวัดพระธรรมกาย ชี้แจงกรณีร่องน้ำและถังน้ำมันเปล่าในพื้นที่อาคารบุญรักษาว่า เนื่องจากวันที่ 23 ก.พ. 2560 ที่ผ่านมา กลุ่มบุคคลจำนวนไม่ทราบสังกัดได้มาที่ประตูโซนอาคารบุญรักษา ตั้งแต่เวลาประมาณ 5.00 น. และบุกเข้าโดยพลการ ไม่ได้แจ้งล่วงหน้า ดังนั้นพระและญาติโยมจึงได้ขอให้ถอยกำลังออกไป วันต่อมามีการนำรถมาชนที่ประตูทางเข้า ถึง 2-3 ครั้ง ญาติโยมจึงได้ช่วยกันขุดร่องน้ำ เพื่อรักษาความปลอดภัยของพื้นที่ ไม่ได้มีเจตนาขัดขวางเจ้าหน้าที่ แต่ประการใด ส่วนถังน้ำมันที่พบ เป็นถังน้ำมันเปล่า ที่นำมาเป็นหลักในการขึงสแลนเท่านั้น เพื่อกันแสงแดดและฝุ่นเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่แต่ประการใด

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ