รองผบ.ตร.เผยพบวัดธรรมกายรุกป่าชายเลนที่กระบี่ 80 ไร่จ่อเข้ายึดคืน

  • วันที่ 18 ม.ค. 2560 เวลา 18:33 น.

รองผบ.ตร.เผยพบวัดธรรมกายรุกป่าชายเลนที่กระบี่ 80 ไร่จ่อเข้ายึดคืน

"ศรีวราห์"ถกดีเอสไอ เอาผิดวัดพระธรรมกาย จ่อออกหมายจับเพิ่มอีก พบรุกที่ป่ากระบี่อีก 80 ไร่ ขีดเส้น 27 ม.ค. ผู้ว่าฯปทุมออกคำสั่งห้ามใช้พื้นที่

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) เปิดเผยว่า วันนี้จะเดินทางประชุมร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย เพื่อหารือเกี่ยวกับการดำเนินคดีบังคับใช้กฎหมาย  ทั้งนี้สำหรับการเข้าค้น หรือเข้าจับกุม พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย และบุคคลอื่นตามหมายจับที่เชื่อว่ายังอยู่ภายในวัดนั้น ต้องรอความชัดเจนจากนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธณะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่จะเป็นผู้ประเมินสถานการณ์และตัดสินใจ

รองผบ.ตร.กล่าวว่า ส่วนการเข้ายึดอาคารที่เป็นของกลางตามฐานความผิดต่างๆ นั้น ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนที่อยู่ภายในวัด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ยึดได้เพียงรั้วรอบวัดเท่านั้น ส่วนอาคารขนาดใหญ่นั้น เช่นธรรมกายเจดีย์ ยังไม่สามารถยึดได้ตราบใดที่ยังไม่สามารถเข้าไปในวัด ซึ่งย้ำว่าจะเข้าไปเมื่อเวลาเหมาะสม สถานการณ์เอื้่ออำนวย 

อย่างไรก็ตามเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ปิดประกาศแจ้งแก่วัดพระธรรมกาย ว่าสิ่งก่อสร้างเข้าข่ายผิดกฎหมาย ต้องยึดเป็นของกลางในคดีไปแล้ว ตั้งแต่ปลายปี 2559ที่ผ่านมา  ตามกฎหมายพ.ร.บ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ฯนั้น กำหนดไว้ว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ปิดประกาศดังกล่าวแล้ว หากครบกำหนด 30 วัน นับแต่ปิดประกาศ ซึ่งตรงกับวันที่ 27 ม.ค..นี้ หากไม่มีการดำเนินการใดๆจากทางวัดฯ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี จะต้องมีการพิจารณาเข้ายึดหรือค้น หรือห้ามใช้สถานที่ สิ่งปลูกสร้างที่ผิดกฎหมายดังกล่าว ต่อไปซึ่งอาจเป็นการประกาศห้ามเข้า และเชิญบุคคลที่อยู่ภายในออก ทั้งนี้เป็นดุลพินิจของผู้ว่าราชการจังหวัดฯว่าจะดำเนินการอย่างใด เมื่อใด  โดยมีปัจจัยอื่นๆเช่นความปลอดภัย งบประมาณ ประกอบด้วย

รองผบ.ตร.กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีว่า ขณะนี้ตนสั่งการให้พนักงานสอบสวนเร่งดำเนินคดีทั้งหมดอย่างรอบคอบ และจะทยอยออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม  นอกจากนี้จากการตรวจสอบ พบว่าวัดธรรมกายได้บุกรุกพื้นที่ป่าชายเลน ใน.จ.กระบี่จำนวน 80 ไร่  เพื่อทำสถานปฏิบัติธรรม ทั้งนี้เจ้าหน้าที่เตรียมจะเข้ายึดพื้นที่คืนให้รัฐเร็วๆนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สั่งการให้รวบรวมคดี เกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง  โดยพบว่าปัจจุบันมีการร้องทุกข์ดำเนินการแล้วทั้งสิ้น 308 คดี ออกหมายจับไปแล้ว 8 ราย จำแนกเป็น ท้องที่สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  178 คดี เป็นคดีบุกรุก 16 คดี ความผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก 20 คดี ฐานกีดขวางจราจร 5 คดี  หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา  1คดี ความผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 128 คดี พ.ร.บ.น้ำบาดาล 1 คดี พ.ร.บ.ป่าไม้ 4 คดี ขัดขวางเจ้าพนักงาน 2 คดี ฐานเอาทรัพย์ที่เจ้าพนักงานยึดไว้ 1 คดี   ในท้องที่นี้ ออกหมายจับนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์  2 หมาย

คดีในความรับผิดชอบของกองบังคับการปราบปราม  มี 1 คดี  เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116  ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต (1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ(3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี  โดยออกหมายจับผู้ต้องหา 2 ราย คดีในความรับผิดชอบของ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.) รวม 19 คดี เป็นความผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ โดยเบื้องต้นศาลจังหวัดสีคิ้ว ออกหมายจับ พระธัมมชโยไปแล้ว

คดีที่ สภ.อุ้มผาง จ.ตาก  มี 1 คดีเป็นความผิด พ.ร.บ.ป่าไม้  โดยศาลจังหวัดแม่สอด ออกหมายจับพระธาดา ตามหมายจับที่ จ. 142/59  ลง 15 สิงหาคม 2559

คดีที่ สภ.ภูเรือ จ.เลย  มี 6 คดี เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 3 คดี  คดีออกนส.3ก. โดยมิชอบ 2 คดี  ผิดตามพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร  1คดี  ในนี้ออกหมายจับพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย รวม 2 หมาย และคดีที่ สภ.เกาะยาว จ.พังงา  รวม 103 คดี จำแนกเป็น ความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 98 คดี พ.ร.บ.ป่าไม้ 1 คดี พ.ร.บ.อาวุธ 1 คดี พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า(ปะการัง) 1 คดี  ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยการตัดต้นไม้ขวาง 1 คดี และพ.ร.บ.วิทยุคมนาคมกรณีตั้งเสาวิทยุโดยไม่ได้รับอนุญาต  1คดี

ข่าวอื่นๆ