"7ชม.แห่งความปีติ"หนุ่มเล่าประสบการณ์เข้าถวายบังคมพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9

วันที่ 01 พ.ย. 2559 เวลา 18:48 น.
"7ชม.แห่งความปีติ"หนุ่มเล่าประสบการณ์เข้าถวายบังคมพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9
ชายหนุ่มโพสต์เล่าประสบการณ์การเดินทางไปถวายบังคมพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระบรมมหาราชวัง

เมื่อวันที่ 1 พ.ย. สมาชิกเว็บไซต์พันทิปชื่อ "someiyoshino" ได้โพสต์กระทู้เรื่อง "แบ่งปันประสบการณ์: ตี ๕ - เที่ยงวัน ๗ ชั่วโมงกับการถวายสักการะ พระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ ๙" โดยบอกเล่าประสบการณ์การเดินทางไปกราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เบื้องหน้าพระบรมโกศ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่เวลา 05.00 น.-12.00 น. รวมทั้งสิ้น 7 ชั่วโมง

หนุ่มรายนี้เล่าว่า ตัดสินใจเดินทางไปเมื่อวันที่ 30 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่สองของการเปิดให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ โดยตื่นตั้งแต่ 03.00 น. นั่งแท็กซี่ไปลงหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ถนนราชดำเนิน ก็พบกับหางแถวบริเวณสนามหลวงฝั่งตรงข้ามศาลฏีกา ในเวลาประมาณ 05.00 น.

เขาพกกระเป๋าสัมภาระบรรจุขนมปัง กระดาษทิชชู่ น้ำดื่ม หนังสืออ่านเล่น และพาวเวอร์แบงค์ ผ่านเครื่องสแกนและเจ้าหน้าที่ตรวจสัมภาระก่อนไปต่อหางแถวด้านใน บริเวณสนามหลวงฝั่งตรงข้ามหอประชุมใหญ่ธรรมศาสตร์

06.00 น. แถวยังเคลื่อนไปได้เรื่อยๆ อากาศตอนเช้ามืดถือว่าเย็นสบาย ตลอดทางมีอาสาสมัครคอยแจกข้าวแจกน้ำ ลูกอม ยาดม ทิชชู่ จนถึงรับขยะไปทิ้ง

07.57 น. แวะทานโจ๊กร้อนๆ อาหารพระราชทาน แจกโดยหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร จากนั้นผ่านจุดให้บริการเปลี่ยนเสื้อผ้า

 

09.41 น. มาถึงเต๊นท์หน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร มีเก้าอี้ให้นั่งรอ จุดนี้เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ปิดเครื่องมือสื่อสาร รวมทั้งห้ามถ่ายภาพจากนี้เป็นต้นไป ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ก็จะเริ่มเช็คเครื่องแต่งกาย แต่ไม่พบว่าใครมีปัญหาจนถึงขั้นเข้าไม่ได้ 

10.01 น.ในที่สุด ก็ได้เข้าไปในพระบรมมหาราชวัง ผ่านทางประตูวิเศษไชยศรี พอเข้าไปด้านใน ก็จะเริ่มได้ยินเสียงพระพิธีธรรมแบบชัดเจน ความรู้สึกตื้นตันใจที่จะได้เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 จากนั้นตั้งแถวหน้าพระที่นั่งจักรีฯ ไม่นานแถวก็เคลื่อนเข้าไปภายในพระที่นั่งดุสิตฯ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่จะแจกถุงดำสำหรับให้ใส่รองเท้าและถุงเท้า เพราะทุกคนจะต้องเดินเท้าเปล่าขึ้นพระที่นั่งไปถวายสักการะ ยืนอยู่ราว 1 ชั่วโมง 30 นาที จึงได้เข้าไปสักการะ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยจัดแถว ก่อนจะออกจากพระที่นั่งดุสิตฯตรงประตูเทวาภิรมย์ รับรูปพระบรมโกศ ถุงข้าว "พอเพียง" ยาหม่องน้ำ พัด และน้ำผลไม้จากดอยคำ ในเวลาที่ 12.00 น.

"เป็น 7 ชั่วโมงที่ได้อยู่ท่ามกลางบรรยากาศความรัก ความจงรักภักดี ความหวังดี ความเสียสละ ความศรัทธา ฯลฯ บรรดานักเรียน นิสิต นักศึกษา ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ต่างๆ ทุกคนคอยอำนวยความสะดวก ทั้งหมดทั้งปวงคือความรักที่มีอยู่จริง และสัมผัสได้ของเราที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 และต่อเราคนไทยด้วยกันเอง"หนุ่มรายนี้ระบุ

ที่มา http://pantip.com/topic/35754020