โลกออนไลน์เเชร์ภาพตามจับ"นกยูงพันธุ์อินเดีย"หลังถูกปล่อยทิ้งที่เขาใหญ่

วันที่ 12 ต.ค. 2559 เวลา 16:28 น.
โลกออนไลน์เเชร์ภาพตามจับ"นกยูงพันธุ์อินเดีย"หลังถูกปล่อยทิ้งที่เขาใหญ่
สังคมออนไลน์เเชร์ภาพ เจ้าหน้าที่ทหารตามจับ  "นกยูงพันธุ์อินเดีย" หลังถูกปล่อยทิ้งที่เขาใหญ่

เมื่อวันที่ 12 ต.ค. โลกออนไลน์พากันเเชร์ภาพที่ถูกเผยเเพร่โดยสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ  "Jirayu Chanthasikhom" ซึ่งเป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ตามจับ นกยูง สายพันธุ์อินเดีย ซึ่งถูกลับลอบนำขึ้นมาปล่อย บนป่าเขาใหญ่ พร้อมกับระบุด้วยว่า หากถ้าคิดจะเลี้ยงสัตว์ต้องคิดให้รอบคอบ หากเลี้ยงไม่ดี อย่าเลี้ยงเลย

ข้อความทั้งหมดมีดังนี้

#ปล่อยนกผิดฟ้าปล่อยปลาผิดน้ำ

#ปล่อยนกเข้าป่า(นกเลี้ยง)ปล่อยหมาเข้าวัด....แบบนี้ก้อได้หรอออออ......

สืบเนืองจากไม่ทราบว่าใคร แอบนำ นกยูง (พันธุ์อินเดีย) จำนวน 2 ตัว ลักลอบนำขึ้นมาปล่อย บนป่าเขาใหญ่ ช่วง ก.ม 31 ถึง ก.ม32 จึงเป็นงานด่วน ร้อนถึงพี่ๆ ป่าไม้ 6-7 นาย ได้ออกกำลังกายสร้าง กล้ามเนื้อขา กันแต่เช้า โดยการวิ่งกวดจับนกไปมา ดักซ้ายดักขวา กว่า 3ชั่วโมง...กว่าจะจับกันได้

ปล.ทั้ง2ตัวปลอยภัยดีไร้รอยขีดข่วน แต่พี่ๆป่าไม้ โดนหนามเต็มๆ

- ทำไมถึงต้องตามจับ -

1.นกยูงพันธุ์อินเดียไม่ใช่สัตว์พื้นถิ่นของไทย(นำเล่นมาเพาะเลี้ยงในเชิงพานิช) จุดสังเกตุง่ายๆ คือ นกยูงพันธุ์ไทยคอสีเขียว นกยูงพันธุ์อินเดีย คอสีฟ้า

2.นกเลี้ยงมีความเชื่องมากอยู่พอสมควร และนกเดินอยู่ข้างถนน ไม่ยอมไปไหน จึงทำให้ผู้ที่พบเห็นจอดรถถ่ายรูปกันตลอด 2 ข้างถนน ซึ้งอยู่ใกล้กับบริเวณทางโค้งลงเขา รถที่ตามมาอาจไม่ทันสังเกตุ รถคันหน้า และ เกิดอุบัติเหตุ ร้ายแรงได้

3.สัตว์ทุกชนิดที่ถูกมนุษย์เลี้ยงเป็นเวลานานๆจะสูญเสีย สันชาตญาณความเป็นสัตว์ป่า จะหากินเอง หรือดำรงชีวิต เองไม่ได้ หากปล่อยไว้ ถ้าไม่เป็นเหยื่อของสัตว์ผู้ล่า ก็ จะตายเองเพราะขาดอาหาร

สุดท้าย............. คุยกันแบบ แมนๆ เลยนะคร้าบ............................

-ถ้าคิดจะเลี้ยงสัตว์สักชนิด ไม่ว่าเป็นสัตว์ อะไร.......-ถ้าเลี้ยงแล้วเลี้ยงไม่ดี หรือดูแล ไม่ได้ .......อย่าเลี้ยงเลย.......ดีที่สุด ทั้งกับ "เรา" และกับ "สัตว์"

 

 

ที่มา https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=306313726404264&id=100010769162095&pnref=story