ยื่น 4 ข้อเสนอแก้ปัญหาห้ามรถมอ'ไซค์ขึ้นสะพานภูมิพล

วันที่ 07 เม.ย. 2559 เวลา 14:40 น.
ยื่น 4 ข้อเสนอแก้ปัญหาห้ามรถมอ'ไซค์ขึ้นสะพานภูมิพล
ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมยื่น 4 ข้อเสนอแก่ผู้การจังหวัดสมุทรปราการ แก้ปัญหาห้ามรถมอเตอร์ไซค์วิ่งข้ามสะพานภูมิพล

หลังจากมีประกาศคำสั่งห้ามไม่ให้รถจักรยานยนต์วิ่งบนสะพานข้ามทางแยกจำนวน 39 สะพาน และอุโมงค์ทางลอดทั่วกรุงเทพมหานคร 6 แห่ง เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นจำนวนมาก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 เม.ย. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อพล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเรียกร้องให้เป็นประธานในการแก้ไขปัญหาคำสั่งของพล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานภูมิพล รวมทั้งประสานงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถจักรยานต์ที่ได้รับความเดือดร้อนไม่น้อยกว่า 3,000 คันต่อวัน โดยมีข้อเสนอ 4 ประการดังนี้

1.ขอให้สะพานภูมิพลมีเลนสำหรับรถจักรยานยนต์ 

2. ขอให้จัดโครงการทดลองเร่งด่วน 15 วัน ให้พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ สามารถขับขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานภูมิพล ในช่วงเวลาเร่งด่วน ช่วงเช้า เวลา 05.00 - 09.00 น. และช่วงเย็น 16.00 - 19.00 น. หากมีผู้ฝ่าฝืนขับขี่รถจักรยานยนต์ขึ้นสะพานภูมิพลนอกเหนือช่วงเวลาดังกล่าว ให้ดำเนินการจับกุมและลงโทษปรับสูงสุด นอกจากนี้ ให้เก็บสถิติตลอด 15 วันว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นหรือไม่ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถจักรยานยนต์ชั่วคราว

3. เรือข้ามฟากที่คลองลัดโพธิ์ ใต้สะพานภูมิพล ถือเป็นการใช้สถานที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากพื้นที่เป็นโครงการพระราชดำริที่ให้คนพิการหรือประชาชนมาใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายและพักผ่อน แต่กลับนำมาทำเป็นทางเข้าเพื่อเอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอกชน และเจ้าของเรือข้ามฟาก 

4. เรือข้ามฟากไม่มีความปลอดภัยเพียงพอ อาจก่อให้เกิดอันตราย เนื่องจากมีทางเข้าออกเพียงทางเดียวในการขึ้นเรือ ทั้งยังต้องใช้เวลานานในการต่อคิวลงเรือข้ามฟาก - ลงเรือ หากจะใช้ก็ควรมีการบริหารจัดการที่ดีกว่านี้ และมีความปลอดภัยมากกว่านี้

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ได้รับปากจะหาทางดำเนินการช่วยเหลือประชาชนให้ได้รับความสะดวกและปลอดภัย