โสภณฮึดพร้อมทุกเมื่อ แจงครม.เช่าเมล์ฉาว

วันที่ 03 ส.ค. 2553 เวลา 03:38 น.
นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า พร้อมที่จะชี้แจงกับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หากโครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวี 4,000 คัน ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ถูกบรรจุเข้าสู่วาระที่ประชุม ครม. โดยพร้อมจะชี้แจงทุกประเด็นที่ ครม.มีข้อสงสัยหรือตั้งข้อสังเกต แต่ ครม.จะเห็นด้วยหรือไม่ ถือเป็นดุลพินิจของ ครม.

อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวได้ใช้เวลาในการตรวจสอบมานาน ทั้งจากคณะกรรมาธิการของรัฐสภา คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสังคม ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี และอยากให้รัฐบาลควรทำเป็นมาตรฐานเดียวกันในการตรวจสอบโครงการขนาดใหญ่ทุกโครงการเพื่อให้เกิดความโปร่งใส

“เรายืนยันว่าสิ่งที่เราทำในโครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวี 4,000 คันนั้น ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน และผ่านการตรวจสอบหรือเอกซเรย์อย่างละเอียดจากหลายหน่วยงาน ซึ่งผลปรากฏชี้ชัดแล้วว่าสิ่งที่ ขสมก.เสนอไปนั้นผ่านการคัดกรองมาอย่างดีแล้วสิ่งที่กรรมการกลางศึกษาเรื่องราคาค่าเช่าแพงกว่า ข้อมูลที่ขสมก.เสนอไปแน่นอน ข้อมูลเราคัดกรองอย่างดีแล้ว ทั้งตรวจสอบ ทีโออาร์ ราคากลางฯลฯ” นายโสภณ กล่าว

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมได้ทำทุกเรื่องที่ ครม.สั่งการมา ครม.ต้องการอะไรก็ทำให้หมด ไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นการพิจารณาเรื่องดังกล่าวจึงขึ้นอยู่กับ ครม.ตัดสินใจ

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม. วันที่ 3 ส.ค. ยังไม่มีวาระพิจารณาโครงการเช่ารถเมล์เอ็นจีวี 4,000 คัน แต่อย่างใดซึ่งในส่วนของกระทรวงคมนาคม พร้อมชี้แจงทุกประเด็น