แนวโน้มราคาสินค้า ปลายปีมีแผ่ว

วันที่ 03 ส.ค. 2553 เวลา 03:29 น.
นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นช่วง 7 เดือน ขยายตัวอย่างมีเสถียรภาพ เป็นไปตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลก แม้ไทยประสบปัญหาความวุ่นวายทางการเมืองช่วง 2 เดือนก่อนหน้านี้ และถ้าเทียบเงินเฟ้อกับประเทศในเอเชีย ไทยยังมีอัตราเงินเฟ้อต่ำกว่าอีกหลายประเทศในภูมิภาค

 

อย่างไรก็ดี แนวโน้มเงินเฟ้อหลังจากนี้มีทิศทางลดลง จึงยังคงเป้าหมายการขยายตัวเงินเฟ้อทั้งปีไว้ที่ 33.5% เพราะสินค้าทั่วไปโดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคยังไม่ปรับขึ้นเป็นไปตามนโยบายตรึงราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์

สินค้าที่ใช้วัตถุดิบนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น ปุ๋ย เหล็ก แบตเตอรี่ยังไม่ปรับขึ้น จึงทำให้ราคาสินค้าปลายทางสำหรับจำหน่ายในประเทศยังไม่ขึ้นตาม โดยสมมติฐานที่ทำให้เงินเฟ้อเป็นไปตามกรอบเป้าหมาย คือ น้ำมันตลาดดูไบ 80 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ค่าเงินบาทแข็งไม่เกิน 31 บาท/ เหรียญสหรัฐ และรัฐบาลคงมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพต่อไป

ด้าน นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า หลังจากที่ผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงหมูได้แจ้งราคาหมูเป็นอ่อนตัวลง 1-2 บาท/กก. จาก 61-62 บาท/กก. เหลือ 60-61 บาท/กก.

ดังนั้น เพื่อให้ราคาหมูเนื้อแดงในตลาดสดทั่วไปปรับตัวลดลงในทิศทางเดียวกัน กรมจึงได้เชิญสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ สมาคมผู้ค้าสุกรชำแหละไทย สมาคมตลาดสดไทย ตลาดสดและผู้ค้าปลีกเนื้อสุกร ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลมาประชุมร่วมกัน เพื่อขอความร่วมมือให้ปรับลดราคาหมูหน้าเขียงลงมา

ผู้ค้าปลีกเนื้อหมูรับที่จะปรับลดราคาขายปลีกหมูหน้าเขียงให้ กก.ละ 2 บาท เพื่อความเป็นธรรมกับผู้บริโภค ทำให้ราคาหมูหน้าเขียงปัจจุบันอยู่ที่ 115-120 บาท/กก. ลดลงเหลือ 113-118 บาท/กก. มีผลสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

พร้อมกันนี้ ในการประชุมคณะอนุกรรมการพิจารณาราคาอาหารสัตว์ ได้มีมติให้ผู้ผลิตลดราคาสินค้าลง 25% โดยจะมีการทำราคาแนะนำประกาศออกมา เพื่อใช้เป็นเกณฑ์อ้างอิงในวันที่ 9 ส.ค.เป็นต้นไป ซึ่งเป็นการขอร้องต่อผู้ประกอบการ เพราะแนวโน้มต้นทุนวัตถุดิบลดราคาลงแล้ว จึงควรพิจารณาปรับลดราคาอาหารสำหรับเลี้ยงสัตว์ให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง

ขณะเดียวกันในการหารือกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าที่ถูกร้องเรียนว่ายังมีการขายสินค้าอาหารปรุงสำเร็จในราคาแพงอยู่ โดยเฉพาะที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ และเซ็นทรัล

ล่าสุดทางห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์แจ้งว่าได้จัดซุ้มธงฟ้าในหลายสาขาของห้างตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.เป็นต้นมาแล้ว โดยเมนูอาหารที่จำหน่ายในราคา 25 บาท เช่น ข้าวราดแกง ราดหน้า เป็นต้น ส่วนห้างเซ็นทรัล ได้ตอบรับที่จะจัดเมนู 1 ร้าน 1 เมนู 25 บาท เริ่มวันที่ 5 ส.ค.นี้