จ่อออกหมายเรียก"สมเด็จช่วง"

วันที่ 18 มี.ค. 2559 เวลา 05:39 น.
จ่อออกหมายเรียก"สมเด็จช่วง"
ดีเอสไอเล็งออกหมายเรียก "สมเด็จช่วง" แจงคดีรถเบนซ์หลังไม่ยอมให้ปากคำที่วัดปากน้ำ บิ๊กต๊อกเตือนเร่งให้ความร่วมมือหวั่นกระทบตั้งสังฆราช

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า หากทีมทนายสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ต้องการให้ทำหมายเรียกเพื่อเข้าให้ปากคำกรณีครอบครองรถโบราณ ดีเอสไอก็พร้อมจะดำเนินการให้ แม้ว่าก่อนนี้ได้ทำหนังสือขอเข้าพบแล้ว แต่ถูกทีมทนายไม่อนุญาตให้เข้าสอบปากคำสมเด็จช่วงก็ตาม

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่ได้สอบปากคำสมเด็จช่วง แต่ก็ไม่กระทบต่อคดี นอกจากนี้ยังได้นัดสอบปากคำพระมหาศาสนมุนี หรือหลวงพี่แป๊ะ เลขานุการส่วนตัวสมเด็จช่วง ซึ่งเป็นผู้ถวายรถ ในวันที่ 21 มี.ค.นี้

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ถือว่าให้สิทธิสมเด็จช่วงแล้ว และจากนี้ให้เดินหน้าคดีได้ทันที ส่วนผลจะออกมาอย่างไรจะบอกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมไม่ได้ เพราะดีเอสไอได้ดำเนินการอย่างสมบูรณ์ ให้เกียรติอย่างเต็มที่ในฐานะพระผู้ใหญ่แล้ว

อย่างไรก็ตาม หากเป็นบุคคลทั่วไป ดีเอสไอสามารถออกหมายเรียกให้มาให้การได้ทันที แต่ครั้งนี้เป็นพระผู้ใหญ่ จึงให้ส่งหนังสือขอนัดหมายไปก่อนเพื่อให้เกียรติ พร้อมทั้งเตรียมธูปเทียนบูชาทำความเคารพด้วย "อยากเตือนทนายวัดปากน้ำว่า กำลังทำอะไรอยู่ ผมสั่งลูกน้องให้เกียรติแล้ว แต่ทนายกลับมาเรียกร้องเป็นข้อต่อรอง บอกให้ไปทำหนังสือวางกรอบประเด็น ปกติเขาไม่ทำกัน เราให้เกียรติทุกเรื่องอย่ามาเล่นแง่ อย่างไรก็ตามผมไม่เชื่อสมเด็จช่วงจะอยากทำเช่นนี้ แต่คนที่เรื่องมากคือทีมทนาย และทีมทนายกำลังทำให้สมเด็จช่วงเสียหาย ทั้งนี้หากสมเด็จช่วงจะทำหนังสือชี้แจงก็ให้ดำเนินการมา" รมว.ยุติธรรม กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้หากสมเด็จช่วงตอบตามที่รู้เห็นมา เรื่องก็จบ เมื่อเป็นเช่นนี้หากคดีช้าออกไป ก็อย่าบอกว่าถูกดึงเรื่องคดีไม่เสร็จ จนส่งผลทำให้ไปผูกพันกับการแต่งตั้งสังฆราช ซึ่งกรณีนี้ให้เกียรติทุกเรื่องแล้ว

อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนของดีเอสไอเข้าพบสมเด็จช่วงเพื่อสอบปากคำที่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ แต่นายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความ แจ้งว่า ยังไม่อนุญาตให้เข้าสอบปากคำ โดยขอให้กำหนดกรอบประเด็นการสอบปากคำ พร้อมให้เหตุผลว่ามีบางเรื่องที่สมเด็จช่วงไม่รู้ และเพื่อให้เกิดความรวดเร็ว

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังได้แจ้งพนักงานสอบอีกว่า สมเด็จช่วงอาจจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษร ประกอบการให้ถ้อยคำต่อพนักงานสอบสวน และคาดใช้เวลาตอบข้อซักถามได้ภายใน 1 สัปดาห์ หลังได้รับทราบประเด็นคำถาม ทำให้พนักงานสอบสวนต้องกลับออกไปจากวัดโดยไม่ได้พบสมเด็จช่วง